Truyền thống món ăn Lễ phục sinh ở Bồ Đào Nha

Cũng như nhiều ngày lễ khác, Lễ Phục sinh ở Bồ Đào Nha là thời điểm để các gia đình quây quần bên bàn ăn, gắn kết các thế hệ khác nhau và là niềm vui thực sự khi tạo ra những kỷ niệm nhờ hương thơm và hương vị của món ăn Lễ Phục sinh ở Bồ Đào Nha truyền thống hiện diện rất nhiều.

Lễ phục sinh là một ngày lễ với nhiều truyền thống khác nhau trên khắp thế giới. Ở Bồ Đào Nha, lễ phục sinh chứa đầy biểu tượng có liên hệ sâu sắc với di sản Công giáo. Điểm nổi bật của những lễ kỷ niệm này bắt đầu vào tuần trước lễ phục sinh được gọi là Tuần Thánh. Vào Chủ Nhật Lễ Lá, đánh dấu việc Chúa Giê-su vào thành Giê-ru-sa-lem, các đám rước tôn giáo được tổ chức từ Bắc chí Nam, thu hút cả người dân địa phương và khách du lịch.

Truyền thống món ăn Lễ phục sinh ở Bồ Đào Nha

Một truyền thống lễ Phục sinh khác ở Bồ Đào Nha là tặng quà cho con đỡ đầu. Tùy thuộc vào khu vực của Bồ Đào Nha, cha mẹ đỡ đầu có thể cung cấp tiền, “amedoas” (đường hạnh nhân) hoặc một chiếc bánh Phục sinh truyền thống được gọi là “folar”. 

Một trong những món ăn Lễ Phục sinh ở Bồ Đào Nha phổ biến nhất  là “cabrito assado” (dê nướng), thường được ăn trong bữa trưa Chủ nhật Phục sinh. Một truyền thống cổ xưa lấy cảm hứng từ Cựu Ước, trong đó con dê tượng trưng cho vật hiến tế trong cuộc di cư của người Do Thái khỏi Ai Cập.

Ở phía bắc Bồ Đào Nha, dê quay được ướp với tỏi, rượu trắng và lá nguyệt quế, sau đó nướng từ từ trong lò trong nhiều giờ. Ở những ngôi làng nhỏ hơn, những người lớn tuổi vẫn nướng dê trong lò đốt củi truyền thống. Nó thường được trang trí với khoai tây nướng và rau. Nếu bạn có cơ hội thử ” cabrito assado ” rang theo cách truyền thống này, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong hương vị và kết cấu.

 

Folar da Páscoa – Bánh truyền thống lễ phục sinh ở Bồ Đào Nha

Một món ăn Lễ Phục sinh ở Bồ Đào Nha mà bạn có thể tìm thấy trên bàn ăn của mọi người là “Folar da Páscoa” (Bánh truyền thống lễ phục sinh ở Bồ Đào Nha). Folar tượng trưng cho việc bẻ bánh trong Bữa Tiệc Ly và sự đóng đinh của Chúa Kitô. Tuy nhiên, Folar da Páscoa không giống nhau trên toàn quốc.

Folar da Páscoa - Bánh truyền thống lễ phục sinh ở Bồ Đào Nha

Trong khi ở một số vùng của Bồ Đào Nha, Folar da Páscoa là một loại bánh mì ngọt, thì ở những vùng khác, nó lại có vị mặn. Ví dụ, ở Trás-os-Montes, Folar có thịt bê, thịt gà, giăm bông hun khói ” presunto ” và ” salpicão ” , một loại xúc xích truyền thống của Bồ Đào Nha. 

 

Hình dạng của bánh cũng khác nhau ở các vùng khác nhau. Ở Mirandela và Bragança, nó có xu hướng to và tròn. Ở Freixo de Espada à Cinta, bánh phẳng hơn và nhỏ hơn. Khi bạn đi về phía nam, Folar trở nên ngọt ngào nhưng cũng có nhiều phiên bản khác nhau. Ví dụ, ở vùng Beiras, món ăn được chế biến với quế và thì là và trang trí bằng trứng, có thể luộc hoặc đơn giản là vẽ các họa tiết sặc sỡ. Ở Algarve, folar được làm bằng quế, đường nâu, bơ và chanh.

 

Một loại bánh truyền thống lễ phục sinh ở Bồ Đào Nha cũng được ăn trong lễ Phục sinh, nhưng không độc quyền, là ” Pão de Ló” , một loại bánh xốp cực kỳ nhẹ. Mặc dù bạn có thể tìm thấy nhiều phiên bản Pão de Ló khác nhau trên khắp Bồ Đào Nha, nhưng các công thức ban đầu đã được truyền lại từ các Tu viện hàng thế kỷ, nơi các nữ tu làm những chiếc bánh này để tài trợ cho các dòng tu của họ. Theo truyền thống, bạn không nên dùng dao để gắp một miếng. Thay vào đó, bạn chỉ nên sử dụng tay của mình.

Amêndoas – hạnh nhân bọc đường của Bồ Đào Nha

Một truyền thống món ăn Lễ phục sinh ở Bồ Đào Nha là dâng “amêndoas” (hạnh nhân bọc đường). Cha mẹ đỡ đầu, ông bà và cha mẹ thường chiều con bằng hạnh nhân, ngoài ra còn bằng trứng sô cô la và những bức tượng nhỏ như chú thỏ Phục sinh, cả hai đều là biểu tượng của sự tái sinh và sự màu mỡ của mùa xuân.

Amêndoas - hạnh nhân bọc đường của Bồ Đào Nha

Truyền thống cúng dường “amêndoas” cũng đã phát triển qua nhiều thế kỷ. Cho đến thời Trung cổ, hạnh nhân được phủ một lớp mật ong. Tuy nhiên, bây giờ chúng được phủ bằng đường hoặc sô cô la. Theo truyền thuyết, truyền thống này bắt nguồn từ vùng Algarve của Bồ Đào Nha. Khi người Moor vẫn còn cai trị Algarve, một hoàng tử người Moor đã kết hôn với một công chúa Bắc Âu xinh đẹp. Mặc dù họ yêu nhau nhưng công chúa vẫn nhớ những ngọn núi phủ đầy tuyết. Để làm vui lòng vợ, hoàng tử đã trồng hàng ngàn cây hạnh nhân để vào mùa xuân, công chúa có thể nhìn thấy những bông hoa nở trắng xóa và tưởng tượng mình đang nhìn thấy những ngọn núi phủ đầy tuyết.

 

Mặc dù Truyền thống món ăn Lễ phục sinh ở Bồ Đào Nha khác nhau giữa các vùng, nhưng có một điểm chung đối với tất cả: ngày lễ này không chỉ là một lễ kỷ niệm tôn giáo, đó là thời gian để vui mừng trong niềm hạnh phúc khi cùng gia đình và bạn bè quây quần bên bàn ăn sau một năm.

Công ty Vietizzi, LDA

Trụ sở: Avenida da Liberdade 144, Piso 4 esq, 1250-146 Lisbon, Bồ Đào Nha

Email: INFO@VIETIZZI.COM

Hotline: +351  918  866  666

Whatsapp – Zalo: +351 938 566 666

website: https://vietizzi.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *