Chế độ thuế thu nhập cá nhân tại Bồ Đào Nha đối với người không thường trú

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế có ở hầu hết các quốc gia. Bạn đang tìm hiểu về thị trường tại Bồ Đào Nha cho ý tưởng kinh doanh mới mà đang gặp phải vấn đề về các thủ tục pháp lý, các quy định cũng như chính sách tại Bồ Đào Nha? Trong đó vấn đề  phức tạp đối với người nước ngoài là thuế thu nhập cá nhân, Vietizzi sẽ cung cấp các thông tin về luật nước sở tại mới nhất trong các bài viết, dưới đây là thông tin về chế độ thuế thu nhập cá nhân tại Bồ Đào Nha đối với cư dân không thường trú mà bạn nên biết. 

Chế độ thuế thu nhập cá nhân tại Bồ Đào Nha đối với người không thường trú

Như thế nào là cư dân không thường trú?

  • Không phải công dân Bồ Đào Nha trong 5 năm.
  • Là cư dân không thường trú tại Bồ Đào Nha nếu sống tại Bồ Đào Nha dưới 6 tháng trong một năm theo lịch tính thuế (từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12 dương lịch hàng năm). Trường hợp này, bạn chỉ phải trả thuế trên phần thu nhập mà bạn kiếm được tại Bồ Đào Nha. Trong khoảng thời gian còn lại của năm, bạn có thể chịu thuế tại những quốc gia mà bạn cư trú.
  • Bạn phải ở Bồ Đào Nha trong 183 ngày liên tục hoặc không liên tục, nếu thời gian ít hơn, bạn cần chứng minh bằng hợp đồng lao động tại Bồ Đào Nha hoặc bạn cần có một ngôi nhà (kể cả là nhà thuê) trước ngày 31 tháng 12 dương lịch của năm đó. Để chứng minh rằng đây là nơi ở thường trú thường xuyên của bạn, bạn cần đưa ra nội dung kết luận của văn bản mua bán. Nếu có đủ những điều kiện này, bạn có thể đến văn phòng thuế địa phương và đăng ký thuế thu nhập cá nhân Bồ Đào Nha.

Thuế thu nhập cá nhân đối với cư dân không thường trú là bao nhiêu?

Mỗi loại thu nhập từ các nguồn/lĩnh vực/hình thức thu nhập sẽ phải chịu một mức khấu trừ thuế nhất định. Thuế thu nhập cá nhân áp dụng cho cư dân không thường trú tại Bồ Đào Nha là mức cố định 20% đối với cả trường hợp tư doanh (các cá nhân không nhận một mức lương cố định nào hoặc không làm việc cho một người chủ lao động nào. Cá nhân tự kiếm thu nhập bằng hoạt động tự doanh, kí kết hợp đồng thương mại trực tiếp với các doanh nghiệp) hoặc làm thuê. Đối với thu nhập từ lĩnh vực bất động sản, mức thuế phải chịu là 10%.

Thuế thu nhập tư doanh bao gồm thu nhập có được thông qua các công việc trong lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng, tay nghề cao như các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật hoặc nghệ thuật:

  • Kỹ sư, kiến ​​trúc sư và các lĩnh vực liên quan 
  • Kiểm toán viên 
  • Diễn viên, nhạc sĩ và nghệ sĩ
  • Kỹ thuật viên, nghề tự do và các lĩnh vực liên quan khác 
  • Bác sĩ và nha sĩ 
  • Giáo viên 
  • Giám đốc, người quản lý và nhà đầu tư khi được kết nối với các công ty được điều chỉnh bởi các quy tắc nhất định được ghi trong Investment Tax Code (Mã số thuế đầu tư).

Các khoản miễn trừ và trợ cấp

Tùy thuộc vào những trường hợp nhất định sẽ có một số khoản miễn trừ được áp dụng. Bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin quan trọng của hệ thống thuế trước khi điền thông tin vào tờ khai. Bạn sẽ được giảm trừ chịu thuế thu nhập nếu bạn đang phải duy trì một tài sản để kiếm thu nhập từ tiền thuê, cần tích lũy chi phí y tế hoặc trả tiền học phí.

Các khoản miễn trừ và trợ cấp tại bồ đào nha

Ngoài ra, bạn có thể nhận được khoảng 4.000 euro khoản trợ cấp miễn thuế trừ trực tiếp vào thu nhập chịu thuế và giảm trừ trên mức cố định cho các chi phí về thực phẩm, gia đình, công việc hoặc trên một phần đóng góp an sinh xã hội.

Xem thêm: CHƯƠNG TRÌNH GOLDEN VISA (THỊ THỰC VÀNG) TẠI BỒ ĐÀO NHA

Xem Thêm: ĐIỀU GÌ KHIẾN BẤT ĐỘNG SẢN TẠI BỒ ĐÀO NHA THU HÚT CÁC NHÀ ĐẦU TƯ VIỆT?

Vấn đề phạt thuế tại Bồ Đào Nha là gì?

Các cư dân cư trú thường xuyên hoặc không thường xuyên phải nộp tờ khai thuế vào mùa xuân của năm sau đó. Riêng thu nhập từ đầu tư hoặc cho thuê trong lĩnh vực bất động sản có thời hạn khai thuế được gia hạn đến ngày 30 tháng 4 hàng năm.

Bạn sẽ bị phạt tiền khoảng từ 200 đến 2500 euro, nếu khai thuế trễ, không đúng thời hạn. Thậm chí, việc đóng thuế trễ còn có thể bị phạt thanh toán dao động từ 10% cho đến gấp đôi số tiền thuế phải nộp.

Loại bỏ việc đánh thuế hai lần tại Bồ Đào Nha

Với các nhà đầu tư xuyên biên giới, rất có khả năng phải chịu thuế tại 2 quốc gia, bạn sẽ bị yêu cầu phải đóng thuế ngay cả khi bạn không thường trú tại quốc gia đó – nơi mà bạn kiếm được nhiều thu nhập nhất.

Đã có nhiều quốc gia ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần để loại bỏ tình trạng này, cư dân sẽ chỉ phải trả thuế một lần trên phần thu nhập chính tại quốc gia mà họ cư trú. Trong đó, Bồ Đào Nha đã ký kết với hơn 80 quốc gia về hiệp định tránh đánh thuế hai lần, gồm có: Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc, …

Đóng thuế thu nhập cá nhân qua hệ thống khai báo thuế trực tuyến

Hiện nay, Bồ Đào Nha đưa ra hệ thống trang website “Portal das Finanças” cho phép công dân có thể đóng thuế tại đây, bạn có thể kéo dài thời hạn nộp và nộp tờ khai trễ hơn so với tờ khai bản giấy. Tuy nhiên, hệ thống này đòi hỏi bạn cần có mật khẩu để đăng nhập, thông tin đăng nhập bạn có thể lấy từ cơ quan thuế tại địa phương. 

Đóng thuế thu nhập cá nhân qua hệ thống khai báo thuế trực tuyến

Thuế là một trong những vấn đề pháp lý vô cùng phức tạp, bạn cần nắm rõ tình hình cá nhân cũng như luật pháp nước sở tại để tránh những rủi ro. Để tránh rủi ro ở mức cao nhất đối với khía cạnh thuế cá nhân, bạn nên chọn một đơn vị tư vấn pháp lý để có thể biết được những khoản thuế mà bạn cần chi trả rõ nhất. 

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh, thành lập doanh nghiệp tại đất nước xinh đẹp này, bạn cần lên kế hoạch chi tiết về bất động sản, kế hoạch đầu tư và các chính sách thuế. Sẽ có rất nhiều loại thuế đi kèm ngoài thuế cá nhân như thuế tài sản khi công ty giải thể, thuế thu nhập doanh nghiệp, … Hãy tìm hiểu kỹ càng để bảo vệ tài sản và quyền lợi cho chính mình.

Công ty Vietizzi, LDA

Trụ sở: Avenida da Liberdade 144, Piso 4 esq, 1250-146 Lisbon, Bồ Đào Nha

Email: INFO@VIETIZZI.COM

Hotline: +351  918  866  666

Whatsapp – Zalo: +351 938 566 666

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *