Thuế thành phố áp dụng cho bất động sản (IMI) tăng đối với các bất động sản bỏ không.

Thuế thành phố áp dụng cho bất động sản (IMI) tăng đối với các bất động sản bỏ không.

Thuế thành phố áp dụng cho bất động sản (IMI) tăng đối với các bất động sản bỏ không.

So với năm 2021, Thuế IMI năm nay ghi nhận tăng lên đối với nhiều chủ sở hữu, cụ thể là chủ sở hữu những bất động sản bỏ không hoặc đổ nát. Dựa trên các thông kê gần đây, cụ thể có 10.544 toà nhà đô thị bỏ trống và 3.796 bất động sản đổ nát bị áp tăng thuế suất IMI. 

Theo Thời báo Doanh Nghiệp, dựa trên những số liệu của Cơ quan Thuế và Hải quan Bồ Đào Nha (AT), lý do cho sự tăng thuế này là vì một số thành phố đang tận dụng được lợi ích từ cơ chế pháp lý về việc xử phạt IMI đối với các tòa nhà bị bỏ không hoặc đổ nát.Tuy nhiên, chỉ ghi nhận khoảng 17,2% các thành phố tự trị trên toàn quốc, tăng nhẹ so với năm ngoái (16%). Hay nói cách khác, trong tổng cộng 308 thành phố tự trị thì chỉ có 53 chính quyền thành phố lựa chọn xử phạt thuế IMI đối với những chủ sở hữu tòa nhà bị bỏ trống hoặc đổ nát này. 

Cụ thể, hơn một nửa tổng số các bất động sản bị chính quyền thành phố liệt vào tình trạng bị bỏ trống được ghi nhận ở thủ đô Lisbon, tương đương với 6.905 căn. 

Việc xử phạt này có mục đích hạn chế các chủ sở hữu bỏ quên tài sản của họ trong tình trạng hư hỏng. Bộ luật IMI cho rằng thuế suất phải thay đổi từ 0,3% đến 0,45% tùy thuộc vào quyết định của các tòa thị chính thành phố về con số họ muốn áp dụng cho tất cả các năm.

Luật cũng cho phép các thành phố tự trị tiến hành xử phạt các tòa nhà bị bỏ trống hơn một năm hoặc trong tình trạng đổ nát. Đối với trường hợp này, tỷ lệ phạt có thể tăng gấp 3 lần. Tuy nhiên, hình phạt này có thể còn tăng cao hơn đối với các bất động sản nằm trong khự vực áp lực đô thị (được luật pháp quy định là khu vực mà nguồn cung nhà ở thiếu hoặc không phù hợp với nhu cầu hiện có cũng như mức thu nhập của hầu hết các hộ gia đình nơi đây). Nói cách khác, các tòa nhà bỏ trống hơn hai năm hoặc trong tình trạng đổ nát, cũng như đất để xây dựng nhà ở, phải chịu thuế IMI gấp sáu lần, với tỷ lệ này sẽ tăng 10% trong mỗi năm tiếp theo cho đến khi đạt mức 12 gấp lần tỷ lệ bình thường, và sẽ được thành phố thi hành. 

Nguồn: www.idealista.com 

Xem thêm: CHƯƠNG TRÌNH GOLDEN VISA (THỊ THỰC VÀNG) TẠI BỒ ĐÀO NHA

Xem Thêm: ĐIỀU GÌ KHIẾN BẤT ĐỘNG SẢN TẠI BỒ ĐÀO NHA THU HÚT CÁC NHÀ ĐẦU TƯ VIỆT?

Hỗ trợ tư vấn về thủ tục cho người nhập cảnh và lưu trú tại Bồ Đào Nha 

Vietizzi là văn phòng dịch vụ chuyên cung cấp các dịch vụ về cung cấp thông tin, hỗ trợ người Việt Nam mong muốn định cư tại Bồ Đào Nha về mọi mặt như quản lý thuế, bất động sản, bảo hiểm xã hội, di trú – quốc tịch, giấy phép lái xe, thành lập doanh nghiệp, và đa dạng các lĩnh vực khác.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ qua các địa chỉ sau:

Công ty Vietizzi, LDA

Trụ sở: Avenida da Liberdade 144, Piso 4 esq, 1250-146 Lisbon, Bồ Đào Nha

Email: INFO@VIETIZZI.COM

Hotline: +351  918  866  666

Whatsapp – Zalo: +351 938 566 666

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *