Những điều bạn cần biết về nhập cảnh và lưu trú tại Bồ Đào Nha

Những điều bạn cần biết về nhập cảnh và lưu trú tại Bồ Đào Nha

Nhập cảnh và lưu trú tại Bồ Đào Nha cần lưu ý những gì? Bồ Đào Nha, một trong những quốc gia lâu đời nhất ở Châu Âu, nằm ở phía tây nam của bán đảo Iberia, có ranh giới đất liền với Tây Ban Nha ở phía bắc và phía đông, và giáp biển Đại Tây Dương ở phía nam và phía tây. Ảnh hưởng từ văn hóa Latin, người dân Bồ Đào Nha là một dân tộc hiếu khách, cởi mở với khách du lịch, người nhập cư tới từ các nền văn minh khác nhau. Bên cạnh phong cảnh thiên nhiên tuyệt diệu, Bồ Đào Nha sở hữu nhiều nét đẹp cổ kính từ những kiến trúc cổ kính, di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Bồ Đào Nha không chỉ là một điểm đến thu hút du khách mà còn là nơi đáng để đầu tư, sinh sống và làm việc nhờ vào hệ thống an ninh quốc gia, y tế giáo dục tốt cũng như đời sống văn hóa xã hội lành mạnh phong phú. Dưới đây là những điều bạn cần biết về giấy tờ nhập cảnh và cư trú tại Bồ Đào Nha mà Vietizzi muốn chia sẻ tới các bạn.

Quy định về nhập cảnh vào Bồ Đào Nha

Để nhập cảnh vào Bồ Đào Nha, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Hộ chiếu còn hạn ít nhất ba tháng sau khoảng thời gian mong muốn lưu trú
  • Có thị thực hợp lệ phù hợp với mục đích lưu trú (có thể xin cấp thị thực ở các lãnh sứ, đại sứ quán của Bồ Đào Nha ở các nước sở tại)
  • Chứng minh đủ điều kiện, phương tiện để duy trì sinh hoạt trong thời gian lưu trú (cụ thể: giấy tờ chứng minh chỗ ở, tài chính)
  • Không có bất kỳ trở ngại pháp lý nào để nhập cảnh vào Bồ Đào Nha.

 

Tìm hiểu trước tất cả các yêu cầu cần thiết để nhập nhập cảnh vào lãnh thổ quốc gia Bồ Đào Nha bằng cách liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao của Bồ Đào Nha tại đất nước sở tại.

Xin thị thực nhập cảnh Bồ Đào Nha

Đối với công dân sinh sống ở Việt Nam, hồ sơ xin thị thực hay visa Bồ Đào Nha có thể được thực hiện trực tiếp tại Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Bangkok Thái Lan hoặc thông qua Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Đức hay Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global.

Xin thị thực nhập cảnh Bồ Đào Nha

Những loại thị thực lưu trú tại Bồ Đào Nha:

Thị thực lưu trú dài hạn (để sinh sống tạm trú hoặc để xin giấy phép cư trú, tùy thuộc vào thời gian lưu trú) cho phép người sở hữu thị thực ở lại Bồ Đào Nha với những mục đích khác nhau như: thực tập, làm việc, điều trị y tế, nghiên cứu, học tập, và một số những mục đích khác. 

Cụ thể, với thị thực tạm trú, bạn có thể nhập cảnh vào Bồ Đào Nha và lưu trú  trong thời gian dưới một năm. Thị thực này có thời hạn dưới 1 năm  và cho phép bạn nhập cảnh vào lãnh thổ quốc gia nhiều lần. 

Bên cạnh đó, thị thực để xin giấy phép cư trú, dành cho người cần lưu trú ở Bồ Đào Nha trên thời hạn 1 năm, có giá trị cho hai lần nhập cảnh và trong bốn tháng. Trong khoảng thời gian đó, bạn phải đặt lịch và nộp hồ sơ xin cấp giấy phép cư trú cho Cơ quan Di trú và Biên giới Bồ Đào Nha (SEF).

Xem thêm: CHƯƠNG TRÌNH GOLDEN VISA (THỊ THỰC VÀNG) TẠI BỒ ĐÀO NHA

Xem Thêm: ĐIỀU GÌ KHIẾN BẤT ĐỘNG SẢN TẠI BỒ ĐÀO NHA THU HÚT CÁC NHÀ ĐẦU TƯ VIỆT?

Giấy phép cư trú cho công dân nước ngoài

Giấy phép cư trú là một loại giấy tờ, được cấp dưới dạng thẻ cư trú, cho phép, người nước ngoài sinh sống tại Bồ Đào Nha trong một khoảng thời gian nhất định hoặc vô thời hạn. Có 2 loại giấy phép cư trú: tạm thời và thường trú nhân.

Giấy phép cư trú tạm thời là thẻ cư trú cho phép công dân nước ngoài sinh sống tại Bồ Đào Nha trong một khoảng thời gian nhất định, có giá trị trong 1 năm và bắt đầu từ ngày thẻ được cấp. Loại giấy tờ này được gia hạn 2 năm liên tiếp. Giấy phép cư trú phải được gia hạn bất cứ khi nào có sự thay đổi về yếu tố, thông tin nhận dạng của chủ thẻ được đăng ký trước đó. 

Thường trú nhân là thẻ cư trú cho phép công dân nước ngoài sinh sống trên lãnh thổ Bồ Đào Nha vô thời hạn, không có giới hạn về thời hạn hiệu lực. Thẻ cư trú vô thời hạn này được gia hạn 5 năm 1 lần và bất kì nào có sự thay đổi về yếu tố, thông tin nhận dạng của chủ thẻ được đăng ký trước đó. Những công dân của các quốc gia không thuộc EU có thể nộp đơn xin cấp thường trú nhân tại Bồ Đào Nha sau năm năm tạm trú hợp pháp. Đơn xin thường trú nhân đến Bồ Đào Nha phải được gửi đến Cơ quan Di trú và Biên giới Bồ Đào Nha (SEF).

Giấy phép cư trú cho công dân nước ngoài tại bồ đào nha

Bên cạnh đó, người nước ngoài có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha sau năm đến sáu năm cư trú hợp pháp tại nước này để có nhiều cơ hội sinh sống như một công dân Bồ Đào Nha nói riêng và công dân Châu Âu nói chung. Hồ sơ xin quốc tịch phải được nộp tới các Văn phòng Đăng ký Công dân thuộc Bộ Tư Pháp của Bồ Đào Nha

Quyền và nghĩa vụ của người sở hữu giấy phép cư trú Bồ Đào Nha 

Theo Cơ quan Di trú và Biên giới của Bồ Đào Nha, các công dân nước ngoài sở hữu giấy phép cư trú hợp pháp ở Bồ Đào Nha có quyền được đối xử bình đẳng trên nhiều mặt như: an ninh xã hội, lợi ích về thuế, gia nhập công đoàn, công nhận văn bằng, chứng chỉ và các bằng cấp nghiệp vụ khác, quyền được tiếp cận hàng hóa, dịch vụ cộng đồng, cũng như những quyền lợi đặc biệt mà pháp luật áp dụng cho họ.  

Quyền và nghĩa vụ của người sở hữu giấy phép cư trú Bồ Đào Nha 

Bên cạnh quyền lợi, là những nghĩa vụ đi kèm mà người sở hữu giấy phép cư trú ở Bồ Đào Nha phải tuân thư như:

  • Nghĩa vụ thông báo cho SEF: các thay đổi về tình trạng hôn nhân, nơi ở (trong thời hạn 60 ngày xảy ra thay đổi), vắng mặt trên lãnh thổ quốc gia trong thời hạn nhiều hơn 6 tháng liên tiếp hoặc 8 tháng không liên tục (đối với người có thẻ tạm trú và phải thông báo trước khi ra khỏi lãnh thổ Bồ Đào Nha), vắng mặt trên 24 tháng liên tiếp hoặc 30 tháng đến 3 năm không liên tiếp (đối với người có thường trú nhân và phải thông báo trước khi ra khỏi lãnh thổ Bồ Đào Nha), sinh viên giáo dục đại học có giấy phép cư trú phải thông báo cho SEF khi bắt đầu làm việc thông qua xuất trình hợp đồng lao động hoặc báo cáo bắt đầu hoạt động với cơ quan quản lý thuế, cũng như đăng ký với cơ quan an sinh xã hội.
  • Nghĩa vụ nhập cảnh và cư trú hợp pháp: Những công dân nước ngoài phải nhập cảnh vào Bồ Đào Nha với thị thực phù hợp với hình thức lưu trú và phải duy trì thời gian lưu trú thông qua các gia hạn cần thiết và kịp thời các giấy phép cư trú của họ. Giấy phép cư trú tạm thời phải được yêu cầu gia hạn lên đến ba mươi ngày trước khi hết hạn hiệu lực.
  • Và một số những nghĩa vụ về tôn trọng trật tự, an  ninh công cộng và sức khỏe cộng đồng.

Hỗ trợ tư vấn về thủ tục cho người nhập cảnh và lưu trú tại Bồ Đào Nha 

Vietizzi là văn phòng dịch vụ chuyên cung cấp các dịch vụ về cung cấp thông tin, hỗ trợ người Việt Nam mong muốn định cư tại Bồ Đào Nha về mọi mặt như quản lý thuế, bất động sản, bảo hiểm xã hội, di trú – quốc tịch, giấy phép lái xe, thành lập doanh nghiệp, và đa dạng các lĩnh vực khác. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề thủ tục nhập cảnh và lưu trú tại Bồ Đào Nha, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Công ty Vietizzi, LDA

Trụ sở: Avenida da Liberdade 144, Piso 4 esq, 1250-146 Lisbon, Bồ Đào Nha

Email: INFO@VIETIZZI.COM

Hotline: +351  918  866  666

Whatsapp – Zalo: +351 938 566 666

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *