Làm thế nào người nước ngoài có được giấy phép lái xe Bồ Đào Nha?

Giấy phép lái xe Bồ Đào Nha là thứ cần thiết nếu bạn chuyển đến Bồ Đào Nha sinh sống và làm việc, nhất là sau khi bạn nhận được giấy phép cư trú ở Bồ Đào Nha. Bạn thường sẽ không cần giấy phép lái xe Bồ Đào Nha trong tối đa 6 tháng với tư cách là khách tạm thời ở Bồ Đào Nha. Trong 6 tháng này, bạn có thể lái xe bằng giấy phép quốc tế hoặc giấy phép EU trong thời gian này. Vậy làm thế nào để người nước ngoài có được giấy phép lái xe Bồ Đào Nha? Bài viết dưới đây, Vietizzi sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi trên.

Làm thế nào người nước ngoài có được giấy phép lái xe Bồ Đào Nha?

Ai cần giấy phép lái xe Bồ Đào Nha?

Để lái xe ô tô ở Bồ Đào Nha bạn phải đủ 18 tuổi trở lên, là khách nhập cư tạm thời, bạn được phép sử dụng giấy phép quốc tế hợp lệ trong tối đa sáu tháng. Bạn có thể bị phạt nặng, nếu sau 6 tháng sinh sống ở Bồ Đào Nha mà không nhận được giấy phép lái xe Bồ Đào Nha.

 

Tuy nhiên, nếu bạn chuyển đến Bồ Đào Nha và trở thành thường trú nhân, các điều kiện sẽ thay đổi. Giấy phép EU/EEA có hiệu lực cho đến khi chúng hết hạn. Nếu bạn có giấy phép lái xe không thuộc khối liên minh châu Âu, bạn có thể phải lấy giấy lái xe của Bồ Đào Nha.

Trao đổi giấy phép lái xe Bồ Đào Nha

Nếu bạn chuyển đến Bồ Đào Nha và muốn tiếp tục sử dụng giấy phép lái xe quốc tế của mình, hãy thông báo cho Viện Di động và Vận tải (IMT, Instituto da Mobilidade e dos Transportes) trong vòng 30 ngày kể từ ngày bạn nhận được giấy chứng nhận cư trú. Bạn cũng có thể tiếp tục sử dụng giấy phép lái xe EU của mình cho đến khi hết hạn. Việc không cho IMT biết bạn sẽ sử dụng giấy phép cũ có thể bị phạt nặng.

 

Tuy nhiên, vẫn có thể đáng để sắp xếp đổi giấy phép lái xe Bồ Đào Nha lấy giấy phép EU của bạn. Điều này phần lớn là do nếu giấy phép của bạn bị hỏng, bị đánh cắp hoặc bị mất, nó chỉ có thể được thay thế bởi tổ chức đã cấp nó.

 

Khi đăng ký đổi giấy phép lái xe Bồ Đào Nha, bạn cần cung cấp các tài liệu sau:

  • Bằng chứng cư trú 
  • Mẫu đơn đăng ký IMT Modelo 13 đã hoàn thành 
  • Bản sao giấy phép lái xe hiện tại của bạn 
  • Bằng chứng về danh tính

Thông thường, bạn sẽ trả một khoản phí và có thể phải cung cấp báo cáo y tế nếu được yêu cầu. Ngay cả khi bạn có giấy phép lái xe của Liên minh Châu Âu vẫn còn hiệu lực trong thời gian không giới hạn, bạn vẫn phải gia hạn giấy phép của mình để lấy giấy phép của Bồ Đào Nha, hai năm sau khi thay đổi nơi cư trú chính thức của bạn.

 

Giấy phép lái xe Bồ Đào Nha dành cho công dân ngoài EU

Những người có giấy phép không thuộc EU được phép lái xe ở Bồ Đào Nha bằng giấy phép nước ngoài của họ trong một thời gian cố định. Bạn sẽ được phép sử dụng giấy phép hiện tại của mình trong bao lâu tùy thuộc vào nơi bạn đến. 

Giấy phép lái xe Bồ Đào Nha dành cho công dân ngoài EU

Thông thường, nếu quốc gia của bạn là một phần của Thỏa thuận quốc tế về giao thông đường bộ, bạn phải đổi giấy phép lái xe ngoài EU trong vòng 185 ngày sau khi có được cư trú tại Bồ Đào Nha. Ví dụ: nếu bạn là công dân Úc, Canada, Nam Phi hoặc Hoa Kỳ, bạn có thể sử dụng giấy phép của mình trong sáu tháng trước khi phải đổi lấy giấy phép lái xe của Bồ Đào Nha.

 

Khi đổi bằng lái xe của Hoa Kỳ lấy giấy phép lái xe ở Bồ Đào Nha, công dân Mỹ cần nộp đơn xin bản tóm tắt hồ sơ lái xe từ tiểu bang cư trú cuối cùng của họ và giấy chứng nhận của bác sĩ để chứng minh rằng họ đủ điều kiện lái xe. 

 

Vì giấy phép của Úc không có ngày hiệu lực được in trên đó, nên công dân có thể cần lấy tài liệu từ cơ quan có thẩm quyền của Úc để xác nhận ngày bắt đầu giấy phép của họ. 

 

Nếu trước đây bạn đã đổi giấy phép nước ngoài của mình ở một quốc gia khác, thì bạn có thể tự do sử dụng giấy phép EU của mình. Bạn có thể tìm hiểu cách trao đổi giấy phép hoạt động cho công dân từ quốc gia của bạn trên trang web IMT.

Thi giấy phép lái xe Bồ Đào Nha như thế nào?

Khi giấy phép lái xe tại đất nước của bạn hết hạn hoặc nếu bạn chưa từng có giấy phép lái xe, bạn sẽ phải vượt qua bài kiểm tra lái xe bằng tiếng Bồ Đào Nha. Bài thi lái xe ở Bồ Đào Nha bao gồm ba phần – kỹ thuật, lý thuyết và thực hành, trong đó:

  • Lý thuyết – 30 câu hỏi trong 35 phút (Đạt điểm: 27 trên 30) 
  • Phần thi kỹ thuật – 50 phút 
  • Thi lái xe thực hành – 40-50 phút với sự có mặt của người hướng dẫn và giám khảo.

Trước khi tham gia kỳ thi lái xe, bạn cần phải học ít nhất 32 giờ tại một trường dạy lái xe. Bạn phải vượt qua phần lý thuyết của bài kiểm tra. Trước khi bạn đăng ký học lái xe, hãy đảm bảo rằng đó là trung tâm dạy lái xe được chính phủ cấp phép tại khắp các khu vực thuộc Bồ Đào Nha.

Thi giấy phép lái xe Bồ Đào Nha như thế nào?

Khi bạn đã hoàn thành khóa học tại một trường dạy lái xe, bạn có thể nộp đơn đăng ký để lấy giấy phép lái xe và thi lái xe thực hành. Nếu bạn không nói được tiếng Bồ Đào Nha, Đại sứ quán của bạn có thể chỉ định một thông dịch viên, người này sẽ được phép tham dự kỳ thi của bạn và dịch bài kiểm tra giấy phép lái xe sang tiếng Bồ Đào Nha.

 

Những người lái xe lớn tuổi ở Bồ Đào Nha cần phải trải qua các cuộc kiểm tra y tế và tâm lý khi gia hạn hiệu lực của giấy phép lái xe Bồ Đào Nha ở các độ tuổi 50, 60, 65 và 70, và những người lái xe trên 70 tuổi phải thực hiện bài kiểm tra xác nhận lại.

Thay thế giấy phép lái xe Bồ Đào Nha cần giấy tờ gì?

Nếu bạn làm mất hoặc làm hỏng giấy phép lái xe Bồ Đào Nha hoặc cần thay đổi thông tin cá nhân của mình, bạn có thể đăng ký cấp lại bằng cách cung cấp các tài liệu sau: 

  • Một biểu mẫu IMT 
  • Bản sao hộ chiếu hoặc chứng minh thư của bạn 
  • Hai bức ảnh màu.

 

Nếu bạn đang có kế hoạch định cư Bồ Đào Nha thì giấy phép lái xe Bồ Đào Nha là thứ mà bạn cần nghiên cứu trong số những vấn đề thủ tục cần giải quyết. Vietizzi đã tổng hợp những thông tin cần thiết liên quan để trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào người nước ngoài có được giấy phép lái xe Bồ Đào Nha?”. Hy vọng những thông tin này đã phần nào có thể giải thích cho những thắc mắc của các bạn. Việc làm thủ tục đăng ký sẽ khá khó khăn nếu bạn là người chưa hiểu rõ về luật tại Bồ Đào Nha, hãy liên hệ một công ty hỗ trợ tư vấn định cư Bồ Đào Nha để được giúp đỡ trong thời gian tối ưu nhất. 

Công ty Vietizzi, LDA

Trụ sở: Avenida da Liberdade 144, Piso 4 esq, 1250-146 Lisbon, Bồ Đào Nha

Email: INFO@VIETIZZI.COM

Hotline: +351  918  866  666

Whatsapp – Zalo: +351 938 566 666

website: https://vietizzi.com

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *