Làm thế nào để người nước ngoài bắt đầu doanh nghiệp kinh doanh ở Bồ Đào Nha?

Khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha khá đơn giản, ngay cả với những người nước ngoài. Tuy nhiên, để có thể đáp ứng các yêu cầu pháp lý khác nhau, cần tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp kinh doanh và nơi bạn có ý định kinh doanh. Dưới đây là một số điều Vietizzi muốn chia sẻ cho công dân Việt Nam đang quan tâm tới vấn đề “Làm thế nào để người nước ngoài bắt đầu doanh nghiệp kinh doanh ở Bồ Đào Nha?”, cùng theo dõi nhé!

Làm thế nào để người nước ngoài bắt đầu doanh nghiệp kinh doanh ở Bồ Đào Nha?

Làm thế nào để có được thị thực công tác tại Bồ Đào Nha?

Để thành lập một công ty ở Bồ Đào Nha, bạn phải có giấy phép cư trú hoặc thị thực. Công dân liên minh châu Âu EU, EEA – khu vực kinh tế châu Âu (Europe Economic Area) và Thụy Sĩ nên yêu cầu Giấy chứng nhận đăng ký từ tòa thị chính gần nhất. Bạn có thể thực hiện việc này trong vòng 30 ngày sau ba tháng đầu tiên ở trong nước.

 

Trong khi đó, những công dân nước ngoài không thuộc EU có kế hoạch sống ở Bồ Đào Nha phải xin thị thực. Lựa chọn phổ biến nhất cho các doanh nhân và visa D2. Tất nhiên, việc mở rộng công ty không tự động cấp cho bạn giấy phép cư trú. Bạn cũng phải hiển thị những điều sau:

 • Một kế hoạch kinh doanh vững chắc
 • Bằng chứng rằng ý tưởng của bạn là khả thi về mặt kinh tế và phù hợp với đất nước
 • Bằng chứng về kinh nghiệm trong khu vực

Ngoài ra, bạn có thể nộp đơn xin thị thực startup, với thị thực này, bạn sẽ là một phần của vườn ươm khởi nghiệp tại Bồ Đào Nha. Nó lý tưởng cho những người mới bước những bước đầu tiên với tư cách là một doanh nhân và cần thời gian để thích nghi với thị trường địa phương. Cuối cùng, cũng có chương trình thị thực vàng (Golden Visa), nhưng đối với điều này, bạn sẽ cần đầu tư tối thiểu 250.000 euro.

Đăng ký doanh nghiệp ờ Bồ Đào Nha

Về cơ bản, có hai cách để đăng ký doanh nghiệp của bạn ở Bồ Đào Nha là trực tiếp hoặc trực tuyến. Những người làm nghề tự do có thể thực hiện việc này thông qua Portal das Finanças hoặc tại văn phòng tài chính địa phương của họ.

Đăng ký doanh nghiệp ờ Bồ Đào Nha

Quyền sử hữu độc nhất theo cổ phần, hạn ngạch và các công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng nên đăng ký thông qua dịch vụ Empresa Online. Để làm được điều này, bạn cần có thẻ công dân. Bạn cũng có thể yêu cầu luật sư trợ giúp trong quá trình sử dụng chứng chỉ số chứng nhận. Ngoài ra, bạn có thể nộp đơn trực tiếp qua Empresa na Hora.

Các bước để đăng ký doanh nghiệp kinh doanh ở Bồ Đào Nha

Nếu bạn đang mở một doanh nghiệp kinh doanh ở Bồ Đào Nha, điều đầu tiên bạn nên làm là xin NIF (mã số thuế). Sau khi sắp xếp xong, bạn phải chọn một hình thức pháp lý cho doanh nghiệp của mình và đặt tên cho công ty. Bạn có thể chọn từ danh sách các tên đã được phê duyệt trước. Tuy nhiên, nếu bạn thích thứ gì đó khác biệt, bạn cần yêu cầu chứng nhận phê duyệt đề cử.

Sau đó, bạn có thể tiến hành các bước sau:

 1. Mở tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha và gửi số vốn ban đầu
 2. Dự thảo các điều khoản của hiệp hội
 3. Có được đăng ký thương mại
 4. Khai báo thời điểm bắt đầu hoạt động với cơ quan thuế
 5. Đăng ký an sinh xã hội

Bạn cũng nên xuất trình thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc giấy phép cư trú. Toàn bộ quá trình tốn khoảng 360 euro. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn cũng bao gồm một tài sản, giá trị này có thể tăng lên. Bạn nên đăng ký chủ sở hữu thụ hưởng tại Registo Central de Beneficário Efetivo trong vòng 30 ngày.

Xin cấp giấy phép kinh doanh

Để có thể tiến hành công việc kinh doanh của mình ở Bồ Đào Nha, bạn phải gửi đơn đến Tổng cục Hoạt động Kinh tế (DGAE). Bạn có thể gửi nó cho Balcão do Empreendedor (BDE). Mỗi khu vực kinh tế có những yêu cầu khác nhau, vì vậy hãy nhớ kiểm tra danh sách các giấy phép trước.

Xin cấp giấy phép kinh doanh

Khởi nghiệp doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến ở Bồ Đào Nha

Nếu bạn đang mở một doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến ở Bồ Đào Nha, bạn nên làm theo quy trình đăng ký thường xuyên. Điều đó nói rằng, có một số yêu cầu bổ sung dành riêng cho các doanh nghiệp trực tuyến. Trước tiên, bạn nên đảm bảo công ty tuân thủ luật pháp Bồ Đào Nha. Chúng bao gồm Luật Giá , Luật Người tiêu dùng, Luật Bảo vệ dữ liệu, Luật Bản quyền và Luật Công khai. Ngoài ra, nếu bạn có một shop bán hàng trực tuyến, bạn cũng nên nắm rõ về Luật Thương mại điện tử. 

Thành lập một công ty phi lợi nhuận ở Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, có hai hình thức hợp pháp cho các tổ chức phi lợi nhuận như hiệp hội và hợp tác xã. Một hiệp hội (Associação) gắn liền với một hoạt động xã hội, trong khi một hợp tác xã (collrativa) có thể có mục đích thương mại. Bạn có thể đăng ký tại văn phòng công chứng địa phương.

Quản lý doanh nghiệp kinh doanh ở Bồ Đào Nha

Sau khi thành lập công ty, bạn nên theo dõi các nghĩa vụ thuế của mình. Ở Bồ Đào Nha, các công ty phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (Imposto Sobre o Rendimento das Pessoas Coletivas hoặc IRC), VAT (Imposto sobre Valor Acrescentado hoặc IVA) và thuế hải quan, trong số các loại thuế khác.

 

Để thông tin tài chính được minh bạch rõ ràng, bạn nên mở một tài khoản ngân hàng riêng cho doanh nghiệp của mình. Thông thường, bạn cần xem xét các khoản phí sau:

 • VAT – thay đổi giữa 6%, 13% và 23% tùy thuộc vào dịch vụ, được thanh toán hàng tháng hoặc hàng quý 
 • IRC – thuế 21% trả hàng năm 
 • Thành phố Derrama – thuế đánh vào lợi nhuận, do hội đồng nơi thành lập công ty quy định, trả tối đa 1,5% hàng năm

 

Bạn cũng phải đăng ký an sinh xã hội và đăng ký những người bạn thuê, người sử dụng lao động nên trả các khoản đóng góp xã hội cho công ty và các nhân viên trong doanh nghiệp của họ. Do đó, người sử dụng lao động có quyền khấu trừ giá trị của những đóng góp này vào tiền lương của người lao động. Các khoản này phải được thanh toán trong khoảng thời gian từ ngày đầu tiên đến ngày 15 của tháng tiếp theo.

Quản lý doanh nghiệp kinh doanh ở Bồ Đào Nha

Các công ty cũng phải gửi một tuyên bố gia hạn hàng tháng. Các biện pháp kiểm tra công khai khác nhau đối với mỗi doanh nghiệp. Bạn có thể tìm thấy các chi tiết cụ thể cho lĩnh vực kinh doanh của mình trong danh sách các mẫu thanh tra công cộng do chính phủ Bồ Đào Nha ban hành.

Tuyển dụng nhân viên khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh ở Bồ Đào Nha

Khi thuê nhân viên, bạn có thể chọn một công ty tuyển dụng hoặc liên hệ với Instituto do Emprego e Formação Profissional (Viện Đào tạo Nghề và Việc làm). Họ cung cấp các dịch vụ tuyển dụng và lựa chọn miễn phí cũng như các ưu đãi cho việc tuyển dụng . Bạn cũng nên lưu ý về luật lao động của Bồ Đào Nha.

Bảo hiểm kinh doanh Bồ Đào Nha

Là một chủ doanh nghiệp, bạn cũng sẽ cần phải xem xét bảo hiểm . Trong khi có một số lựa chọn có sẵn, có một loại bảo hiểm mà tất cả các công ty phải có: bảo hiểm tai nạn tại nơi làm việc ( seguro de acidentes de trabalho ). Bảo hiểm tín dụng là loại mà bạn có thể chọn mua hoặc không.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp kinh doanh ở Bồ Đào Nha

Trách nhiệm xã hội và thực hành kinh doanh có đạo đức là mối quan tâm ngày càng tăng của các công ty tại Bồ Đào Nha. Theo báo cáo phát triển bền vững của Cambridge 2022, Bồ Đào Nha đứng thứ 20 trên thế giới về các mục tiêu phát triển bền vững. RSO là một mạng lưới toàn quốc thúc đẩy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp . Trong khi đó, Hiệp hội Đạo đức Kinh doanh Bồ Đào Nha ( APEE ) có một sáng kiến ​​hàng năm nhằm phân biệt các công ty đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững.

Hỗ trợ tư vấn khi khởi nghiệp tại Bồ Đào Nha

Nếu bạn là người Việt Nam đang có ý định tìm kiếm cơ hội kinh doanh và khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha nhưng không hiểu rõ thị trường nước này cũng như hệ thống pháp lý. Bạn lo lắng mất nhiều thời gian cho việc làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp? Đừng lo, hãy liên hệ với Vietizzi để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề liên quan đến nước sở tại nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Công ty Vietizzi, LDA

Trụ sở: Avenida da Liberdade 144, Piso 4 esq, 1250-146 Lisbon, Bồ Đào Nha

Email: INFO@VIETIZZI.COM

Hotline: +351  918  866  666

Whatsapp – Zalo: +351 938 566 666 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *