Làm thế nào để có quốc tịch Bồ Đào Nha?

Quốc tịch Bồ Đào Nha là vấn đề được nhiều nước ngoài quan tâm khi chuyển đến định cư tại Bồ Đào Nha. Tầm quan trọng của vấn để này liên quan đến những lợi ích của việc có được quốc tịch châu Âu hay không. Ngoài việc thực hiện các quyền liên quan đến quyền công dân Bồ Đào Nha, khi trở thành người có quốc tịch Bồ Đào Nha bạn cũng thể được hưởng các lợi ích của công dân châu Âu. Dưới đây là bài viết Vietizzi chia sẻ về cách để có quốc tịch Bồ Đào Nha.

Làm thế nào để có quốc tịch Bồ Đào Nha?

Ai có quyền được hưởng quốc tịch Bồ Đào Nha?

Trước khi bắt đầu với chủ đề này, điều đáng chú ý là không nên nhầm lẫn quốc tịch với quyền công dân. Quốc tịch có liên quan đến việc một người thuộc về quốc gia, nó có nghĩa là người đó chia sẻ mối quan hệ lịch sử và văn hóa với một nhóm công dân. 

 

Các yêu cầu để xác định quốc tịch phụ thuộc vào pháp luật của mỗi quốc gia và nhìn chung được phân loại theo:

  • (i) nơi sinh, cái gọi là “jus solis” , liên kết lãnh thổ với quốc tịch, hoặc 
  • (ii) tình trạng huyết thống, “jus sanguinis” , liên kết “dòng máu” với quốc tịch, bất kể người đó sinh ra ở đâu. 

Đối với quyền công dân, nó là một liên kết chính trị giữa người đó và đất nước. Nói cách khác, quyền công dân làm cho một người có quyền và nghĩa vụ đối với Nhà nước. Ví dụ, chúng ta có thể nhấn mạnh quyền bầu cử và quyền nhập ngũ. 

 

Quốc tịch có thể được truyền đi dưới hình thức quy kết hoặc mua lại. Còn việc ghi công (như con, cháu) thì nhà nước coi như quốc tịch gốc. Nó tạo ra các hiệu ứng hồi tố vào ngày sinh của công dân đã nhập quốc tịch. Việc nhập quốc tịch có hiệu lực kể từ ngày đăng ký nhập quốc tịch. Ngoài ra, việc mua lại được chia thành phái sinh và mua lại. 

 

Đối với phái sinh, quốc tịch thường được lấy thông qua các thủ tục không liên quan đến hoàn cảnh của con cái. Tình huống này có thể là hôn nhân và cư trú mỗi thời kỳ. Đối với việc mua lại, đó là việc mua lại quốc tịch cho những người đã mất nó vì một lý do pháp lý nào đó. Do đó, chúng tôi sẽ giải quyết các tình huống phổ biến nhất. Đây là nơi đơn xin quốc tịch Bồ Đào Nha được ủy quyền theo các điều khoản của pháp luật của nó, Luật số 37/81 .
Trẻ em Bồ Đào Nha

Con trai và con gái của công dân Bồ Đào Nha có quyền yêu cầu quốc tịch của họ. Họ có thể làm như vậy do nguồn gốc trực tiếp của họ, theo quy định tại Điều 1 của Luật Quốc tịch. 

Trẻ em Bồ Đào Nha

Đây là thủ tục đơn giản nhất để có được quốc tịch. Không cần chứng minh mối liên hệ với cộng đồng Bồ Đào Nha mà chỉ cần chứng minh mình là con hợp pháp. Việc quy kết quốc tịch Bồ Đào Nha thông qua con cháu cấp một (cha hoặc mẹ) có bản chất nguyên thủy. Điều này có nghĩa là ảnh hưởng của nó quay trở lại ngày sinh của người nộp đơn. Theo cách tương tự, bạn có thể truyền quốc tịch Bồ Đào Nha cho con cháu của mình.

 

Điều quan trọng cần đề cập là không có giới hạn độ tuổi để yêu cầu quyền này. Bạn có thể bắt đầu một mình hoặc với cha mẹ là đại diện của bạn. Để đăng ký quốc tịch với tư cách là con của một công dân Bồ Đào Nha, cần phải xuất trình một số tài liệu. Giấy khai sinh của người nộp đơn và cha mẹ là cần thiết để chứng minh mối quan hệ kết nối Bồ Đào Nha. 

Cháu Bồ Đào Nha

Nếu cha mẹ bạn chưa có quốc tịch Bồ Đào Nha và không còn sống, cháu của công dân Bồ Đào Nha có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch trực tiếp cho ông bà người Bồ Đào Nha của họ. Đây là giả thuyết được quy định trong Điều 1, đã nêu của Luật Quốc tịch Bồ Đào Nha. 

 

Sự thay đổi gần đây trong Luật Quốc tịch Bồ Đào Nha được công bố vào ngày 10 tháng 11 năm 2020, không còn yêu cầu người nộp đơn chứng minh sự tồn tại của các liên kết hiệu quả với cộng đồng Bồ Đào Nha; tức là bạn không cần chứng minh các điểm liên hệ với Bồ Đào Nha, chỉ cần xuất trình giấy tờ chứng minh bạn là con cháu của công dân Bồ Đào Nha.

 

Đối với các tài liệu cần thiết để chứng minh người gốc Bồ Đào Nha, người nộp đơn phải xuất trình giấy khai sinh của người nộp đơn và của công dân Bồ Đào Nha. Cũng như quốc tịch mà con cái của công dân Bồ Đào Nha có được, các cháu cũng sẽ được đăng ký quốc tịch theo cách quy định (và không có được) – theo cách ban đầu. Do đó nó sẽ tạo ra các hiệu ứng kể từ ngày sinh.

 

Điều đáng nói là trước Nghị định-Luật số 71/2017 không có nghĩa vụ chứng minh mối quan hệ với cộng đồng Bồ Đào Nha để có được quốc tịch như một đứa cháu. Tuy nhiên, nếu quốc tịch được công nhận, nó sẽ có bản chất thu được (có nguồn gốc) và sẽ chỉ có hiệu lực kể từ ngày được đăng ký tại Văn phòng Đăng ký Trung ương. Với những thay đổi do nghị định, quốc tịch được cấp trở thành bản gốc.

Kết hôn với công dân Bồ Đào Nha

Kết hôn với một công dân Bồ Đào Nha chắc chắn là một trong những cách phổ biến nhất để có được quốc tịch Bồ Đào Nha. Điều đáng nói là đám cưới phải diễn ra cách đây hơn 3 năm. Cuộc hôn nhân phải được đăng ký trong hồ sơ Bồ Đào Nha và nếu cặp đôi không có con là người Bồ Đào Nha, người nộp đơn phải chứng minh sự tồn tại của các mối liên hệ với cộng đồng Bồ Đào Nha.

Kết hôn với công dân Bồ Đào Nha

Nếu cuộc hôn nhân diễn ra hơn 6 năm trước, có hoặc không có con cái Bồ Đào Nha, thì về mặt pháp lý, đối tác có mối liên hệ với cộng đồng Bồ Đào Nha và được miễn chứng minh các mối liên hệ đó. Trong số các tài liệu cần thiết cho ứng dụng, chúng tôi có thể nêu bật những điều sau: 

  • Giấy khai sinh của đương đơn và của vợ hoặc chồng người Bồ Đào Nha; 
  • Giấy chứng nhận kết hôn đã đăng ký trong sổ đăng ký công cộng Bồ Đào Nha; 
  • Bằng chứng về mối liên hệ với cộng đồng người Bồ Đào Nha (tùy trường hợp, như đã đề cập ở trên). 

Đối với đơn xin quốc tịch thông qua hôn nhân, hộ tịch hiện tại của người nộp đơn và của công dân Bồ Đào Nha phải được cập nhật trong sổ đăng ký công cộng của Bồ Đào Nha. 

 

Vì vậy, giả sử rằng người nộp đơn đã đăng ký kết hôn ở Bồ Đào Nha, sau đó, sau khi trở về quê hương, anh ta đã ly hôn và tái hôn (hiện tại, với công dân Bồ Đào Nha). Trong trường hợp này, để đơn xin quốc tịch được chấp nhận, anh ta phải đăng ký cả việc ly hôn và tái hôn trong cơ quan đăng ký công của Bồ Đào Nha.

Cư dân thường xuyên ở Bồ Đào Nha trong 5 năm

Quốc tịch Bồ Đào Nha có thể được yêu cầu bởi những công dân cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha trong ít nhất 5 năm. Đối với thủ tục này, công dân phải cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha trong thời hạn 5 năm, bất kể các hoạt động được thực hiện tại quốc gia này. Khoảng thời gian 5 năm này không cần phải tuần tự. 

Cư dân thường xuyên ở Bồ Đào Nha trong 5 năm

Đối với mục đích tính toán, khoảng thời gian 15 năm qua được tính đến, trong đó phải có 5 năm do cư trú thường xuyên ở Bồ Đào Nha. Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia cấp quốc tịch do cư trú thường xuyên, dựa trên những lợi ích mang lại cho đất nước của công dân tôn trọng các yêu cầu pháp lý để cư trú tại quốc gia này. Người nộp đơn phải xuất trình, trong số các tài liệu khác, hộ chiếu thông thường và giấy phép cư trú, và bằng chứng về kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ Bồ Đào Nha. Cuối cùng, điều quan trọng cần nhấn mạnh là việc có được quốc tịch sau 5 năm cư trú tại Bồ Đào Nha không tự động xảy ra.

Con cái của người nước ngoài ở Bồ Đào Nha

Con cái của công dân nước ngoài sinh ra ở Bồ Đào Nha cũng có thể có quốc tịch Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, để thủ tục quốc tịch này diễn ra, một trong hai cha mẹ phải: 

  • Cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha 
  • Cư trú tại Bồ Đào Nha (ngay cả khi không hợp pháp) trong thời gian ít nhất 1 năm.

Đối với các giấy tờ yêu cầu quốc tịch của đứa trẻ sinh ra ở Bồ Đào Nha, cần xuất trình hộ chiếu và Giấy khai sinh của đứa trẻ. Bồ Đào Nha từng là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất châu Âu, dẫn đến việc cấp quốc tịch cho những công dân sinh ra ở quốc gia này được khuyến khích.

Lợi ích của việc có quốc tịch Bồ Đào Nha?

Có rất nhiều lợi ích khi trở thành công dân Bồ Đào Nha. Dưới đây là một số ví dụ điển hình: 

  • Có thể sống ở Bồ Đào Nha (và tận hưởng chất lượng cuộc sống, giảm chi phí và an ninh của đất nước này). 
  • Du lịch các nước Châu Âu và các nước hợp nhất khối Schengen không cần xin visa. 
  • Nhiều cơ hội việc làm hơn khi trở thành công dân Châu Âu. 

 

Trong bài viết này, Vietizzi đã xác minh các yêu cầu để đăng ký quốc tịch Bồ Đào Nha theo quy định của Luật Quốc tịch Bồ Đào Nha. Chúng tôi hy vọng bài viết này hữu ích, nếu bạn cần hỗ trợ chuyên nghiệp để có được quốc tịch Bồ Đào Nha, hãy liên hệ với Vietizzi để nhận trợ giúp từ đội ngũ có nhiều năm kinh nghiệm về luật tại Bồ Đào Nha.

Công ty Vietizzi, LDA

Trụ sở: Avenida da Liberdade 144, Piso 4 esq, 1250-146 Lisbon, Bồ Đào Nha

Email: INFO@VIETIZZI.COM

Hotline: +351  918  866  666

Whatsapp – Zalo: +351 938 566 666

website: https://vietizzi.com

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *