Làm thế nào để có được giấy phép cư trú Bồ Đào Nha?

Chuyển đến Bồ Đào Nha cũng có nghĩa rằng bạn cần phải tìm hiểu các cơ quan cũng như thủ tục pháp lý cơ bản để nhập cư. Để sống ở Bồ Đào Nha, công dân nước ngoài cần có giấy phép cư trú Bồ Đào Nha. Nhưng làm thế nào để bạn có được nó? Visa có thay thế được hay không?.

Đừng lo lắng, Vietizzi sẽ giải thích tất cả về giấy phép cư trú của Bồ Đào Nha trong bài viết này. Tìm hiểu cách đăng ký và có được giấy phép cư trú, cũng như lý do tại sao việc bạn biết chi tiết về nó lại quan trọng đến vậy.

Làm thế nào để có được giấy phép cư trú Bồ Đào Nha?

Có cần giấy phép cư trú Bồ Đào Nha để sống ở Bồ Đào Nha hay không?

Bạn cần giấy phép cư trú Bồ Đào Nha khi sống ở đây nếu bạn không phải công dân EU và muốn sống ở Bồ Đào Nha trong hơn 90 ngày. Để trở thành thường trú nhân tại Bồ Đào Nha, bạn phải có giấy phép cư trú.

Là công dân EU thì ở Bồ Đào Nha có cần giấy phép cư trú hay không?

Câu trả lời là không, để cư trú ở Bồ Đào Nha trong hơn 90 ngày, bạn chỉ cần giấy chứng nhận đăng ký. Trong trường hợp công dân của các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu cũng như Khu vực kinh tế châu Âu, công quốc Andora và Thụy Sĩ, quy trình cấp thị thực và xin giấy phép cư trú Bồ Đào Nha được miễn.

Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha so với thị thực

Giấy phép cư trú và thị thực Bồ Đào Nha là những tài liệu hoàn toàn khác nhau. Mặc dù thị thực cư trú cấp cho người nước ngoài quyền nhập cảnh hợp pháp vào Bồ Đào Nha để sinh sống, nhưng chúng không đủ để bạn ở lại lâu dài.

Các loại visa định cư Bồ Đào Nha hiện nay

Thị thực cho Bồ Đào Nha có thời hạn hiệu lực ngắn, chính xác là khi bạn vào Bồ Đào Nha, bạn đăng ký tại SEF và xin Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha, thẻ căn cước mới của bạn.

 

Giấy phép cư trú là thứ sẽ trở thành chứng minh thư quốc gia của bạn khi bạn sống ở Bồ Đào Nha. Vì công dân Bồ Đào Nha có Cartão Cidadão (Thẻ công dân) của riêng họ, nên người nước ngoài thường có Título de Residência (Quyền định cư) – cho thời gian lưu trú ngắn hạn hoặc Cartão de Residência (Thẻ cư trú) khi là vĩnh viễn.

 

Các giấy tờ này cũng có thời hạn hiệu lực, có thể kéo dài từ 1 đến 5 năm và có thể gia hạn. Tất cả phụ thuộc vào hoạt động của bạn ở Bồ Đào Nha và thời gian bạn ở trong nước.

Làm thế nào để có được giấy phép cư trú Bồ Đào Nha?

Để có được giấy phép cư trú, bạn phải đáp ứng một trong những điều sau đây:

 • Có việc làm ở Bồ Đào Nha, làm thuê hoặc tự kinh doanh, nhờ thị thực cư trú để làm việc;
 • Được ghi danh vào giáo dục đại học, nghiên cứu hoặc tình nguyện và có Visa du học hoặc tương tự;
 • Mở công ty hoặc Khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha và có Thị thực Kinh doanh;
 • Có lương hưu của riêng bạn hoặc bất kỳ thu nhập thụ động được quy định nào và có Thị thực D7;
 • Đầu tư lớn vào Bồ Đào Nha, theo các quy tắc của Golden Visa;
 • Là thành viên gia đình phụ thuộc của công dân thuộc một trong các đối tượng trên và thực hiện đoàn tụ gia đình;

Trong trường hợp bạn đã ở Bồ Đào Nha và muốn ở lại lâu dài, bạn có thể gửi Bảng điểm đánh giá  quan tâm để xin giấy phép cư trú Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, bạn cần phải đóng góp cho An sinh xã hội và có hợp đồng lao động hoặc một lời hứa.

Xin giấy phép cư trú với thị thực Bồ Đào Nha

Ai có thể nộp đơn xin visa D3 Bồ Đào Nha?

Cách thông thường để có được giấy phép cư trú Bồ Đào Nha là thông qua quy trình cấp thị thực cư trú. Có một số loại thị thực khác nhau dành cho Bồ Đào Nha, bao gồm mọi thứ từ nghỉ hưu, học tập, làm việc cho đến bắt đầu kinh doanh. Đối với người có thị thực cư trú, quy trình như sau.

 

Kể từ ngày đầu tiên thị thực cư trú của bạn có hiệu lực, bạn có một khoảng thời gian nhất định để vào Bồ Đào Nha và xin giấy phép cư trú.

 

Mặc dù quy trình cấp thị thực có thể được thực hiện tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Bồ Đào Nha, nhưng giấy phép cư trú Bồ Đào Nha lại khác. Tài liệu này được cấp bởi SEF, Dịch vụ người nước ngoài và Biên giới ở Bồ Đào Nha.

 

Vì vậy, khi ở Bồ Đào Nha, bạn phải lên lịch thông qua một nền tảng điện tử và đích thân gửi mẫu đơn đăng ký của mình tại bất kỳ ban giám đốc hoặc phái đoàn khu vực nào của SEF gần bạn.

 

Sau thủ tục tố tụng và quyết định, SEF sẽ gửi Giấy phép cư trú mới của bạn đến địa chỉ của bạn hoặc ủy quyền của SEF gần bạn nhất.

Bảng điểm đánh giá quan tâm (Expression of Interest)

Giờ đây, đối với những người ban đầu đến Bồ Đào Nha để du lịch, sau đó quyết định rằng sống ở đây sẽ tốt hơn nữa, thì cũng có một cách để xin giấy phép cư trú Bồ Đào Nha. Đó là cái gọi là bảng điểm quan tâm, của Manifestação de Interesse .

Lợi ích của dịch vụ quản lý bất động sản

Bất kỳ ai đã nhập cảnh hợp pháp vào Bồ Đào Nha và đã đăng ký Bảo hiểm xã hội của Bồ Đào Nha và có hợp đồng làm việc đều có thể gửi bảng điểm quan tâm.

 

Bằng cách này, bạn có thể có được giấy phép cư trú và được hưởng tất cả các quyền và nghĩa vụ mà cư dân ở Bồ Đào Nha có đối với dịch vụ công cộng, quyền lao động, v.v. Và đừng quên rằng, sau 5 năm đóng góp cho An sinh xã hội và cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha với giấy phép cư trú, bạn có thể đăng ký quốc tịch Bồ Đào Nha .

 

Theo SEF , bạn có thể gửi Thư bày tỏ nguyện vọng trực tuyến thông qua Cổng thông tin SAPA . Tiếp theo, bạn sẽ lên lịch phỏng vấn, nơi bạn sẽ cần mang theo các tài liệu cần thiết:

 

 • Hộ chiếu hợp lệ;
 • Bằng chứng nhập cảnh thường xuyên vào lãnh thổ Bồ Đào Nha;
 • Bằng chứng về đủ phương tiện sinh sống;
 • Hồ sơ hình sự từ quốc gia gốc;
 • Cho phép SEF kiểm tra hồ sơ tội phạm Bồ Đào Nha của bạn;
 • Bằng chứng rằng bạn có đủ chỗ ở tại Bồ Đào Nha;
 • Bằng chứng đăng ký với An sinh xã hội, ngoại trừ trường hợp hợp đồng lao động đã hứa;
 • Bằng chứng đăng ký tại cơ quan thuế;
 • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động đã hứa.

Nếu bạn đang sống ở Bồ Đào Nha chỉ với thị thực đã hết hạn hoặc với tư cách là khách du lịch, bạn nên điều chỉnh tình trạng của mình trước khi bị trục xuất. Thư bày tỏ nguyện vọng là cách tốt nhất để được hợp pháp tại Bồ Đào Nha trong những trường hợp này.

 

Giấy phép cư trú cho hoạt động đầu tư qua chương trình Visa Vàng Bồ Đào Nha

Loại giấy phép cư trú Bồ Đào Nha nổi tiếng nhất đối với người nước ngoài là Golden Visa. Điều này, mặc dù có biệt danh phổ biến, không phải là thị thực, mà là giấy phép cư trú đặc biệt cho các nhà đầu tư và gia đình của họ.

Giấy phép cư trú cho hoạt động đầu tư qua chương trình Visa Vàng Bồ Đào Nha

Chương trình Giấy phép Cư trú cho Hoạt động Đầu tư (ARI) được chính phủ Bồ Đào Nha đưa ra vào năm 2009. Và, bất chấp nhiều tranh cãi, cho đến ngày nay, nó vẫn tiếp tục là một trong những điểm thu hút đầu tư nước ngoài chính ở Bồ Đào Nha.

 

ARI được trao cho các nhà đầu tư quốc tế thực hiện các loại hình đầu tư khác nhau ở Bồ Đào Nha. Từ đầu tư vào quỹ Bồ Đào Nha, chuyển vốn sang ngân hàng quốc gia, đầu tư vào bất động sản, công ty và thậm chí cả nghiên cứu khoa học. Như bạn có thể đọc trong Hướng dẫn đầy đủ về Thị thực Vàng của chúng tôi , quá trình này cho phép các nhà đầu tư:

 • Vào Bồ Đào Nha mà không cần thị thực cư trú;
 • Sống và làm việc tại Bồ Đào Nha, miễn là họ ở lại Bồ Đào Nha ít nhất 7 ngày trong năm đầu tiên và 14 ngày trong những năm tiếp theo;
 • Miễn thị thực khi đi lại trong Khu vực Schengen;
 • Đoàn tụ gia đình;
 • Xin thường trú;
 • Nộp đơn xin quốc tịch Bồ Đào Nha, bằng cách nhập quốc tịch, sau 5 năm.

Số tiền đầu tư cho Thị thực Vàng đã được cập nhật vào năm 2022 và dao động từ €350.000 đến 1,5 triệu euro. Vì đây là một quy trình phức tạp và các giá trị phụ thuộc vào loại hình đầu tư, điều rất quan trọng là phải có hỗ trợ tài chính và pháp lý khi đăng ký.

Có nên tự xin giấy phép cư trú Bồ Đào Nha không?

Bạn hoàn toàn có thể tự xin giấy phép cư trú Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, quá trình chuyển đến Bồ Đào Nha có thể phức tạp và mất hàng tháng, tùy thuộc vào từng trường hợp. 

 

Ngoài ra, hãy nhớ theo dõi blog của chúng tôi tại Vietizzi. Chúng tôi thường xuyên xuất bản nội dung chất lượng để giúp bạn biến kế hoạch Bồ Đào Nha của mình thành hiện thực. Đội ngũ chuyên gia của Vietizzi luôn sẵn sàng trợ giúp ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình chuyển nhà của bạn.

 

Công ty Vietizzi, LDA

Trụ sở: Avenida da Liberdade 144, Piso 4 esq, 1250-146 Lisbon, Bồ Đào Nha

Email: INFO@VIETIZZI.COM

Hotline: +351  918  866  666

Whatsapp – Zalo: +351 938 566 666

Website: https://vietizzi.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *