Hệ thống thuế ở Bồ Đào Nha mới nhất

Tìm hiểu về hệ thống thuế ở Bồ Đào Nha có lẽ là điều đơn giản, nhưng nếu bạn đang chuyển đến Bồ Đào Nha, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu kỹ về hệ thống thuế, bao gồm nhiều sự kết hợp của thuế liên bang và thuế thành phố. Bài viết dưới đây, Vietizzi xin được giới thiệu cho các bạn về thuế tại Bồ Đào Nha mới nhất 2022 mà bạn có thể tham khảo.

Hệ thống thuế ở Bồ Đào Nha mới nhất

Hệ thống thuế ở Bồ Đào Nha bao gồm thuế tiểu bang và thuế địa phương, thường được tính dựa trên thu nhập, chi tiêu và quyền sở hữu tài sản. Người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha phải đăng ký làm người nộp thuế trước khi họ có thể bắt đầu kiếm tiền tại đây. Bạn có thể đăng ký bằng cách điền vào biểu mẫu và gửi đến văn phòng địa phương, thông tin này có thể tìm trên cổng thông tin trực tuyến của cơ quan thuế Bồ Đào Nha (Portal das Finanças). Hoặc bạn có thể tìm đến một đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thuế để được hỗ trợ.

 

Năm tính thuế của Bồ Đào Nha tính theo dương lịch từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12.

Thuế liên bang ở Bồ Đào Nha

Thuế liên bang bao gồm thuế thu nhập đối với thu nhập đối với thu nhập của người lao động có việc làm và tự kinh doanh, thuế doanh nghiệp và thuế VAT đối với doanh nghiệp, thuế thu nhập vốn đối với việc bán tài sản và các tài sản khác và thuế thừa kế đối với bất động sản.

Thuế địa phương ở Bồ Đào Nha

Hệ thống thuế ở Bồ Đào Nha còn có một số loại thuế được đánh ở cấp địa phương. Đáng nói nhất là IMI (Imposto Municipal sobre Imóveis) – tương đương với thuế hội đồng của Bồ Đào Nha.

 

IMI được địa phương nơi mà bạn sinh sống tính phí dựa trên giá trị ngôi nhà của bạn và mức độ giàu có được cảm nhận của khu vực bạn sống. IMI chỉ áp dụng cho chủ nhà, vì vậy nếu bạn là người thuê nhà sẽ được miễn khoản thuế này.

 

Thu nhập từ IMI được trả cho việc duy trì và bảo dưỡng liên tục tại khu vực địa phương, bao gồm các loại dịch vụ như thu gom và tái chế thùng rác.

Thuế địa phương ở Bồ Đào Nha

Những cư dân có nhà giá trị hơn 600.000 euro cần phải trả IMI ở một mức bổ sung. Đây được gọi là AIMI, cái mà nhiều người coi là tương đương với thuế tài sản của Bồ Đào Nha.

Thuế hàng hóa và dịch vụ ở Bồ Đào Nha

Các doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha có doanh thu hàng hóa và dịch vụ chịu thuế trên 10.000 euro phải trả thuế VAT. VAT ở Bồ Đào Nha (Imposto Sobre o Valor Agregado , viết tắt là IVA) được thành lập vào năm 1986 và đi kèm với ba băng tần tính phí:

  • Thuế suất chung: 23% đối với hàng hóa dịch vụ chịu thuế
  • Tỷ lệ trung gian: 13% đối với  hàng hóa và dịch vụ ăn uống
  • Tỷ lệ giảm: 6% đối với một số nhu cầu thiết yếu bao gồm một số thực phẩm nhất định (ví dụ: thịt, trái cây, rau, ngũ cốc), phương tiện đi lại, chỗ ở khách sạn,  thuốc, sách, báo.

Tỷ lệ IVA riêng biệt được áp dụng ở các đảo Madeira (22%/12%/5%) và Azores (18%/9%/4%).

Đối tượng nào phải nộp thuế ở Bồ Đào Nha?

Nghĩa vụ thuế của bạn với tư cách là người nước ngoài phụ thuộc vào tình trạng cư trú của bạn, được xác định bằng thời gian sống và làm việc ở Bồ Đào Nha mỗi năm.

 

Nếu bạn cư trú ở Bồ Đào Nha từ 183 ngày trở lên trong một năm dương lịch, bạn sẽ được coi là cư dân và sẽ cần phải trả thuế thu nhập trên thu nhập toàn thế giới của bạn. Nếu bạn sống ở Bồ Đào Nha dưới 183 ngày, bạn sẽ chỉ cần thanh toán cho thu nhập kiếm được ở Bồ Đào Nha.

Đối tượng nào phải nộp thuế ở Bồ Đào Nha?

Thuế suất thuế thu nhập đối với cư dân ở Bồ Đào Nha là lũy tiến, có nghĩa là bạn càng kiếm được nhiều tiền thì bạn càng phải trả nhiều thuế. Người không cư trú bị đánh thuế ở mức cố định là 25% thu nhập. 

Hệ thống thuế ở Bồ Đào Nha đối với người nước ngoài

Để được hưởng các khoản miễn trừ thuế đáng kể trong 10 năm cư trú đầu tiên, một số người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha có thể tận dụng mã số thuế nơi họ cư trú không thường xuyên (NHR). Trạng thái NHR này là trạng thái có sẵn cho người lao động trong các ngành nghề đủ tiêu chuẩn và nó có hai lợi ích chính.

 

Thứ nhất, bạn có thể sống như một cư dân Bồ Đào Nha nhưng không phải trả thuế đối với thu nhập của bạn ở những nơi khác trên thế giới (bao gồm cả việc làm và thu nhập từ vốn), mang lại cho bạn một tình trạng không cư trú một cách hiệu quả.

 

Thứ hai, bạn sẽ phải trả thuế thu nhập đối với thu nhập của người Bồ Đào Nha với tỷ lệ cố định là 20%, thay vì tỷ lệ lũy tiến tiêu chuẩn lên đến 48%.

 

Năm 2020, chính phủ Bồ Đào Nha tăng thuế suất đối với thu nhập từ lương hưu của người nước ngoài từ 0% lên 10%.

Chương trình thị thực vàng

Bồ Đào Nha trao thị thực vàng (Golden Visa) cho những người nước ngoài mua tài sản trị giá hơn 500.000 euro. Điều này cho phép các nhà đầu tư nước ngoài có được quyền cư trú tại Bồ Đào Nha và tự do đi lại trong khu vực liên minh Châu Âu.

Chương trình thị thực vàng

Vào năm 2020, quốc hội Bồ Đào Nha đã bỏ phiếu để cấm thị thực vàng cho các giao dịch mua bất động sản trên khắp đường bờ biển của Bồ Đào Nha, bao gồm Lisbon và Porto. Kể từ tháng 1 năm 2022, các khoản đầu tư bất động sản chỉ được tính vào thị thực vàng ở các vùng nội địa của Bồ Đào Nha gồm Azores và Madeira.

Xem thêm: CHƯƠNG TRÌNH GOLDEN VISA (THỊ THỰC VÀNG) TẠI BỒ ĐÀO NHA

Xem Thêm: ĐIỀU GÌ KHIẾN BẤT ĐỘNG SẢN TẠI BỒ ĐÀO NHA THU HÚT CÁC NHÀ ĐẦU TƯ VIỆT?

Thuế thu nhập ở Bồ Đào Nha

Cư dân Bồ Đào Nha phải trả thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập của họ. Hầu hết người lao động đóng thuế tự động thông qua phiếu lương, nhưng mọi người vẫn phải hoàn thành tờ khai thuế hàng năm.

 

Các cặp vợ chồng đã kết hôn ở Bồ Đào Nha phải nộp bản khai thuế thu nhập chung. Để tính thuế suất liên quan, thu nhập chung của hai vợ chồng được chia đôi. Tỷ lệ thuế suất của Bồ Đào Nha cho cá nhân năm 2022 như sau:

 

Portuguese income tax bands Portuguese tax rate
up to €7,116 14.5%
€7,117–€10,736 23%
€10,737-€15,216 26.5%
€15,217-€19,696 28.5%
€19,676-€25,076 35%
€25,076-€36,757 37%
€36,758-€48,033 43.5% 
€48,034-€75,009 45%
€75,010+ 48%

 

Thuế thu nhập của Bồ Đào Nha áp dụng cho thu nhập trong sáu loại sau:

  • Thu nhập từ việc làm
  • Thu nhập tự doanh
  • Thu nhập đầu tư
  • Thu nhập cho thuê từ bất động sản cho phép ở Bồ Đào Nha
  • Vốn thu được từ việc bán bất động sản, tài sản hoặc cổ phiếu
  • Lương hưu ở Bồ Đào Nha, bao gồm cả kế hoạch lương hưu tư nhân

Cách khai thuế thu nhập của bạn ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha bắt đầu tính thuế từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12, với các tờ khai thuế được nộp vào mùa xuân của năm sau. Trả hàng có thể được hoàn thành trực tuyến hoặc thông qua hình thức giấy. Tiền phạt cho việc trả hàng trễ có thể từ € 200 đến € 2.500. 

 

Thời hạn hiện tại để hoàn thành tờ khai thuế của bạn cho năm 2021 là từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022. Nếu bạn nợ thuế đối với thu nhập chưa được khấu trừ thông qua hệ thống trả lương của Bồ Đào Nha, bạn có thể thực hiện thanh toán theo từng đợt, thường đến hạn vào tháng bảy, tháng chín và tháng mười hai.

Thuế thu nhập ở Bồ Đào Nha

Những đối tượng làm nghề tự do, hay người buôn bán độc lập và những người điều hành các doanh nghiệp chưa được hợp nhất tại Bồ Đào Nha sẽ được đánh giá là thu nhập cá nhân và trả thuế thu nhập Bồ Đào Nha chứ không phải là mức thuế doanh nghiệp phải trả.

Thuế đối với tài sản ở Bồ Đào Nha

Thuế lãi vốn ở Bồ Đào Nha được đánh vào việc bán tài sản hoặc các tài sản khác với tỷ lệ 28% đối với cá nhân và 25% đối với doanh nghiệp và đối tượng không cư trú. Cư dân chỉ phải trả thuế trên 50% lợi nhuận của họ.

Thuế đối với tài sản ở Bồ Đào Nha

Các chính sách miễn trừ được áp dụng cho những cư dân bán căn nhà chính của họ và mua một bất động sản khác ở Bồ Đào Nha hoặc những nơi khác ở khu vực liên minh Châu Âu và những người bán bất động sản mà họ đã mua trước năm 1989.

Thuế tài sản (IMI)

Nếu là chủ sở hữu bất động sản ở Bồ Đào Nha, bạn cần phải trả thuế IMI, phiên bản thuế hội đồng của Bồ Đào Nha. Mỗi nơi cư trú khác nhau lại có tỷ lệ riêng của địa phương đó, do hội đồng đại phương quyết định.

 

IMI thay đổi từ khoảng 0.3% cho đến 0.45% giá trị của một ngôi nhà ở khu vực thành thị. Đối với khu vực nông thôn thì tỷ lệ này được áp dụng là 0.8%. Chủ sở hữu nhà ở các khu vực thành thị có tài sản trị giá dưới 125.000 euro có thể được hưởng lợi từ việc miến IMI ba năm, miễn là họ sống trong chính căn bất động sản đó. 

 

Ngoài ra, với những người có thu nhập thấp hoặc có nhà ở tiết kiệm năng lượng có thể được khấu trừ thêm khoảng 20 euro.

Thuế tài sản tại Bồ Đào Nha

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2017, Adicional Imposto Municipal Sobre Imóveis (AIMI) ảnh hưởng đến chủ sở hữu tài sản ở Bồ Đào Nha trị giá hơn 600.000 €. Nếu bạn và đối tác của bạn cùng sở hữu tài sản, bạn chỉ phải trả AIMI nếu giá trị trên 1,2 triệu €. 

Thuế tài sản tại Bồ Đào Nha

Bất kể tình trạng cư trú, tỷ lệ áp dụng là 0,4% trên tổng số tiền đối với tài sản do các công ty nắm giữ, 0,7% đối với cá nhân và 1% đối với những người sở hữu tài sản có giá trị trên 1 triệu Euro.

Thuế đối với thu nhập cho thuê tài sản

Nếu bạn quyết định sau khi mua tài sản mà bạn muốn cho thuê, thì bạn sẽ bị đánh thuế đối với bất kỳ khoản lợi nhuận nào bạn kiếm được từ thu nhập cho thuê. Thu nhập từ việc cho thuê tài sản được đánh thuế theo thuế suất cố định là 15%.

Thuế thừa kế ở Bồ Đào Nha

Chính phủ Bồ Đào Nha đã bãi bỏ thuế thừa kế cách đây vài năm, nhưng thuế suất tem phiếu (thuế đóng dấu) được gọi là  Imposto do Selo  có thể được áp dụng với tỷ lệ 10%. 

 

Nếu bạn phải trả thuế thừa kế ở Bồ Đào Nha, bạn phải làm như vậy trong vòng ba tháng kể từ ngày chết. Đây là một thời hạn nghiêm ngặt; bạn có thể phải trả tiền phạt nếu đến nộp muộn. 

Để giúp giảm bớt gánh nặng do người nước ngoài phải trả, Bồ Đào Nha có hiệp ước đánh thuế hai lần với hơn 60 quốc gia, trong đó bao gồm Vương Quốc Anh, Đức và Hồng Kông. Điều này có nghĩa là bạn có thể chỉ cần nộp thuế một lần, bù trừ khoản thuế đã trả ở Bồ Đào Nha so với bất kỳ khoản nào mà bạn có thể nợ ở nước sở tại.

Thuế doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha 2022

Các doanh nghiệp đóng thuế doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha với mức cố định là 21% trên bất kỳ khoản lợi nhuận chịu thuế nào. Áp dụng phụ phí đô thị địa phương lên tới 1,5%, cũng như các khoản chi phí được bổ sung đối với lợi nhuận doanh nghiệp trên 1,5 triệu €. 

Thuế doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha 2022

Các công ty vừa và nhỏ có thể trả thuế suất thuế doanh nghiệp giảm 17% trên 15.000 € lợi nhuận chịu thuế đầu tiên của họ. 

 

Các doanh nghiệp nhỏ và thương nhân duy nhất có doanh thu hàng năm dưới 200.000 € có thể chọn nộp thuế kinh doanh thông qua một chế độ đơn giản hóa hơn, thông qua đó họ sẽ trả thuế trên doanh thu chứ không phải dựa trên lợi nhuận. Thời hạn hoàn thành cho việc kê khai tờ khai thuế doanh nghiệp của Bồ Đào Nha bắt đầu từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 16 tháng 5 hàng năm.

Nguồn: expatica.com

 

Việc khai thuế đối với hệ thống thuế ở Bồ Đào Nha có thể sẽ rất phức tạp, nhất là khi bạn đang tự kinh doanh hoặc có công ty của riêng mình. Bạn cần được tư vấn lời khuyên bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán và thuế. Vietizzi sẽ cùng bạn giải quyết những vấn đề đó. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua:

Công ty Vietizzi, LDA

Trụ sở: Avenida da Liberdade 144, Piso 4 esq, 1250-146 Lisbon, Bồ Đào Nha

Email: INFO@VIETIZZI.COM

Hotline: +351  918  866  666

Whatsapp – Zalo: +351 938 566 666

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *