Có nên khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha không?

Hiện tại, Bồ Đào Nha là một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp năng động nhất ở châu Âu, nhờ những khoản đầu tư được thực hiện trong thập kỷ qua vào nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và trình độ công nghệ, mang lại cơ hội lớn cho những người muốn thành lập và đầu tư doanh nghiệp mới tại nước này. Vietizzi cung cấp cho các bạn thông tin về các lĩnh vực cạnh tranh nhất của nền kinh tế Bồ Đào Nha. 

Có nên khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha không?

Tình hình kinh tế ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha chắc chắn là một trong những quốc gia châu Âu nổi bật nhất trong lĩnh vực khởi nghiệp ngày nay. Nhiều công ty khổng lồ như Google, Vodafone và Volkswagen, hoặc thậm chí cả các công ty khởi nghiệp như Defined Crowd, Sword Health và Jscrambler, đã hoạt động ở Bồ Đào Nha.

 

Có lý do để lựa chọn Bồ Đào Nha là điểm đến khởi nghiệp như:

 • Môi trường an toàn
 • Cơ sở hạ tầng tuyệt vời để phát triển doanh nghiệp
 • Chính sách ưu đãi phát triển doanh nghiệp
 • Nó là một thành viên của Liên minh Châu Âu
 • Chi phí sinh hoạt tương đối phải chăng
 • Hệ thống y tế cộng đồng chất lượng cao

Do đó, chúng ta có thể phân loại Bồ Đào Nha là một quốc gia nhỏ với cơ cấu kinh doanh phát triển. Về cấu trúc, chúng tôi có thể nhấn mạnh đến chất lượng internet ở Bồ Đào Nha, một trong những quốc gia có tốc độ mạng nhanh nhất thế giới.

 

Vào năm 2022, Bồ Đào Nha hiện có một trong những tốc độ băng thông tốt nhất  162,55 Mbps, và tất cả là do đô thị hóa và sự phát triển của các doanh nghiệp mới.

 

Ngoài Internet, điều cần thiết cho sự phát triển thành công của một doanh nghiệp ngày nay, các thành phố của Bồ Đào Nha đã và đang phát triển không gian để thành lập các công ty mới. Theo báo cáo của tạp chí PEGN : “ Ngoài việc tập hợp lại với nhau, các cộng đồng đa dạng gồm các công ty khởi nghiệp, trung tâm đổi mới và văn phòng làm việc chung đóng một vai trò thiết yếu trong việc hồi sinh không gian đô thị trong thành phố (Lisbon). Đây là trường hợp của các dự án như Beta-i và Lacs, dành riêng cho các doanh nghiệp kỹ thuật số và các doanh nhân của nền kinh tế sáng tạo (…) ”.

Có nên khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha không

Như được đánh dấu bởi Cổng thông tin Startup Hub , vào năm 2022, Bồ Đào Nha đã có 2.236 Công ty khởi nghiệp đã đăng ký, 165 cơ sở ươm tạo và tăng tốc, và 59 công ty đầu tư. Không tồi cho một đất nước chỉ hơn 90.000 km². Nói cách khác, Bồ Đào Nha có các điều kiện cư trú tuyệt vời bên cạnh cấu trúc vượt trội để phát triển kinh doanh với chi phí giảm.

Cơ hội kinh doanh ở Bồ Đào Nha

Như bạn có thể thấy trong một bài báo khác, Lisbon và Porto là những thành phố tốt nhất để bắt đầu kinh doanh khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha . Toàn bộ cấu trúc này đã được thực hiện gần đây, với việc Bồ Đào Nha bắt đầu quá trình hiện đại hóa và khuyến khích thành lập các công ty trong 10 năm qua. Vì lý do này, chúng ta có thể coi rằng chúng ta đang trải qua một thời kỳ tăng trưởng trong cơ cấu kinh doanh của Bồ Đào Nha. Điều đó có nghĩa là gì? Đó là những cơ hội đang được tạo ra.

 

Khi Bồ Đào Nha đang phát triển, các doanh nhân vẫn có thể khám phá nhiều lĩnh vực và người tiêu dùng quan tâm đến việc thử trải nghiệm mới. Bức tranh này thậm chí còn hấp dẫn hơn khi chúng ta xem xét một số ít đối thủ cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực. Dưới đây là một số công ty đã tận dụng cơ hội này và cuối cùng đã bắt đầu kinh doanh ở Bồ Đào Nha.

 • Hive: Cho thuê xe điện 
 • IndiGo !: Đồ ăn nhanh Quầy đồ ăn nhanh kiểu Ấn Độ 
 • Laser Game Pro: Trò chơi theo phong cách bắn Laser 
 • Fitness Hut: Trung tâm thể dục nhỏ gọn 
 • Açaí Fusion: Chuỗi Açaí trong trung tâm mua sắm 
 • Sushimore: Đồ ăn nhanh, quầy đồ ăn nhanh kiểu Nhật

Cho dù để phát triển kinh doanh greenfield hay mở một chuỗi nhượng quyền thương mại hợp nhất, Bồ Đào Nha đều có những điều kiện tuyệt vời cho doanh nhân khởi nghiệp tại nước này.

Các lĩnh vực kinh doanh

Thương mại

Ngoài các công ty tập trung vào lĩnh vực công nghệ, còn có các nhánh hoạt động khác đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, trong đó chúng ta có thể nêu bật lĩnh vực thương mại. 

 

Thị trường tiêu dùng của Bồ Đào Nha đã phát triển hơn bao giờ hết trong 5 năm qua. Sự bùng nổ này là kết quả của nhiều yếu tố, trong số đó là: 

 • Sự xuất hiện của những người nhập cư (người tiêu dùng mới) bị thu hút bởi điều kiện sống của người Bồ Đào Nha. 
 • Sự gia tăng số lượng khách du lịch, chủ yếu ở các vùng Porto , Lisbon và Algarve . 
 • Sự cải thiện điều kiện kinh tế của đất nước và dân cư. 
 • Sự dễ dàng xuất nhập khẩu các sản phẩm do hội nhập với Liên minh Châu Âu. 

Đây là một số yếu tố góp phần vào sự gia tăng thương mại địa phương, cho dù là trong lĩnh vực thực phẩm, thông qua việc tạo ra các quán bar, quán cà phê và nhà hàng mới, mà còn trong việc tiêu thụ các sản phẩm chế tạo, đặc biệt là trong ngành dệt may và da giày, rất nhiều người khác. 

 

Cần phải nhấn mạnh rằng việc bán lại các sản phẩm nhập khẩu cũng đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực thương mại, với các cơ sở vật chất sàn thương mại ảo thường xuyên bán các sản phẩm của Brazil, Trung Quốc, Mỹ và Pháp, v.v.

Dịch vụ

Dịch vụ cũng tăng trưởng với tỷ trọng tương tự. Ví dụ, các hoạt động nhằm tư vấn cho các doanh nhân chưa bao giờ đòi hỏi nhiều hơn thế. 

Bản thân Vietizzi là một trong những công ty cung cấp dịch vụ tư vấn cho các doanh, doanh nghiệp khởi nghiệp uy tín ở Bồ Đào Nha. Đội ngũ có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển và quy định của các công ty theo luật hiện hành, Vietizzi bắt đầu các hoạt động của mình để hỗ trợ các công dân và công ty nước ngoài định cư tại Bồ Đào Nha. 

 

Ngoài ra, các lĩnh vực dịch vụ có sức mạnh tiêu dùng lớn  như chăm sóc cá nhân (làm móng, làm tóc và thẩm mỹ) và giải trí (lễ hội, công viên và rạp chiếu phim).

 

Cuối cùng, chúng tôi nhận thấy nhu cầu về các dịch vụ liên quan đến hoạt động kinh doanh bao gồm tư vấn kế toán, pháp lý và hành chính.

Ngành xuất khẩu tại Bồ Đào Nha

Thị trường tiêu thụ càng lớn thì cơ hội thành công của doanh nhân càng lớn. Vì Bồ Đào Nha là một thành viên của Liên minh châu Âu, quốc gia này có thể giao thương với các quốc gia khác tạo nên khối kinh tế EU mà không phải chịu thêm thuế hoặc phí. 

Mọi hoạt động thương mại giữa các thành viên của Liên minh châu Âu diễn ra thuận lợi, do khối kinh tế này đã dỡ bỏ các rào cản thương mại tồn tại trước đây để có lợi cho hội nhập. Chúng ta có thể thấy rằng tổng giá trị xuất khẩu sản phẩm của Bồ Đào Nha đang tăng lên hàng năm . Giai đoạn tốt về mặt sản xuất ở Bồ Đào Nha có thể là cơ hội cho những người nước ngoài.

Theo Viện Thống kê Quốc gia , dưới đây là các sản phẩm được xuất khẩu nhiều nhất bởi Bồ Đào Nha: 

 • 4,217 triệu euro: Gỗ, nhựa, cao su, giấy, bìa cứng, nút chai, sợi tổng hợp, quang học và dụng cụ chính xác. 
 • 2,192 triệu euro: Dệt may, giày dép và mũ nón. 
 • 2,012 triệu euro: Vật liệu xe du lịch 
 • 1,454 triệu euro: Vật liệu xây dựng và các bộ phận bằng gang, dụng cụ, thiết bị và vật liệu điện. 
 • 1,098 triệu euro: Rượu vang tươi và nho, cá, rau và trái cây nói chung.
 • 1,004 triệu euro: Dầu mỏ hoặc dầu khoáng bitum, khí tự nhiên ở trạng thái khí.

Tác động của dịch COVID – 19

Cuộc khủng hoảng Covid -19 ở Bồ Đào Nha có làm thay đổi bức tranh kinh tế không? Chắc chắn, theo cách tốt và xấu. Cơ cấu kinh doanh của Bồ Đào Nha vẫn đứng vững, mặc dù COVID đã làm gián đoạn hầu hết các kế hoạch kinh doanh do sự không chắc chắn đi kèm với cuộc khủng hoảng. 

 

Đây là một trong những quốc gia đầu tiên có tỷ lệ dân số tiêm chủng cao nhất trên thế giới. Điều này đã dẫn đến một môi trường tốt hơn, một nơi an toàn cho những người du mục kỹ thuật số và nhiều cơ hội hơn cho người nước ngoài.

Chính sách thu hút doanh nghiệp khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha

Để tận dụng tình hình tuyệt vời ở Bồ Đào Nha, chính phủ nước này đã thực hiện các chính sách khuyến khích các doanh nhân không chỉ trong nước mà cả doanh nhân người nước ngoài. Khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha đang trở nên dễ dàng hơn, nhờ những chính sách này. 

 

Đằng sau những chính sách này, chúng tôi nhận thấy sự quan tâm đến việc thúc đẩy Bồ Đào Nha và tận dụng nó như một điểm đến để phát triển kinh doanh. Trong số các chính sách đã thực hiện, chúng tôi có thể làm nổi bật những điều sau:

 

Chính phủ đã thiết lập chế độ cư trú không thường xuyên, trong số các lý do khác, khuyến khích sự xuất hiện của các chuyên gia lành nghề đến cư trú tại Bồ Đào Nha bằng cách cấp các quyền lợi về thuế. Các chuyên gia thuộc các loại được liệt kê trong luật sẽ có thể phát triển hoạt động của họ trong những điều kiện đặc biệt ở Bồ Đào Nha. Bạn có thể tham khảo bài viết về chế độ thuế cho người cư trú không thường xuyên của Vietizzi.

 

Đằng sau những biện pháp này là sự quan tâm đến việc đưa các chuyên gia chuyên môn từ các lĩnh vực nhất định đến làm việc tại các công ty đặt tại Bồ Đào Nha và đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Những thách thức khi khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha

Có một điều chúng tôi có thể nói với bạn; Visa D2 không phải là một visa đơn giản để có được. Bồ Đào Nha cần đảm bảo rằng doanh nghiệp mà ứng viên sẽ phát triển có tiềm năng thành công. 

Như vậy, đơn xin thị thực sẽ bị từ chối nếu doanh nghiệp không có đủ các yêu cầu tối thiểu để có thể hoạt động. Ngoài ra, bạn phải chứng minh rằng bạn có đủ điều kiện tài chính để hỗ trợ các chi phí liên quan đến việc hình thành và phát triển doanh nghiệp. Vì những lý do này, việc có một khoản dự phòng tài chính là điều cần thiết cho sự phát triển của công ty.

 

Trong số những khó khăn đáng kể nhất mà doanh nhân nghĩ đến việc khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha gặp phải, chúng tôi có thể nêu bật những điều sau: 

 • Tìm thông tin chính xác về thói quen tiêu dùng của người Bồ Đào Nha 
 • Thực hiện kế hoạch ngân sách an toàn để phát triển kinh doanh ở Bồ Đào Nha 
 • Lựa chọn địa điểm thành lập doanh nghiệp 
 • Trích lập dự phòng cho các chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh 
 • Hiểu các nghĩa vụ và chi phí lao động ở Bồ Đào Nha 

 

Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều câu hỏi có thể nảy sinh đối với các doanh nhân nước ngoài. Chuyển đến một đất nước mới đã là một thách thức lớn, chưa nói đến việc khởi nghiệp cùng một lúc. Vì vậy, mặc dù chúng tôi đã xem xét các hướng dẫn chính cho doanh nhân đang xem xét khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha, nhưng mỗi trường hợp phải được phân tích, có tính đến các đặc thù của nó. 

 

Theo cách này, giai đoạn trước khi hoạt động chắc chắn là quan trọng nhất để tạo cơ sở cho sự thành công trong kinh doanh. Tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp trong giai đoạn này có thể rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp.

 

Vietizzi hy vọng bài viết này hữu ích cho quyết định thực hiện kế hoạch khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha của bạn. Bồ Đào Nha đang trải qua một thời điểm đặc biệt về cơ hội, và sự phát triển của một doanh nghiệp chắc chắn sẽ thành công nếu có một số biện pháp phòng ngừa. Hãy để Vietizzi hướng dẫn hoàn chỉnh để định cư sinh sống ở Bồ Đào Nha, và các vấn đề pháp lý quan trọng tại nước sở tại để kế hoạch đó được thực hiện hiệu quả hơn.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Vietizzi, LDA

Trụ sở: Avenida da Liberdade 144, Piso 4 esq, 1250-146 Lisbon, Bồ Đào Nha

Email: INFO@VIETIZZI.COM

Hotline: +351  918  866  666

Whatsapp – Zalo: +351 938 566 666

website: https://vietizzi.com

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *