Các hình thức doanh nghiệp kinh doanh tại Bồ Đào Nha gồm những gì?

Khi nghĩ đến việc khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha, các bạn nên quan tâm nhiều vấn đề từ cấu trúc pháp lý và thuế đến phí đăng ký và văn hóa kinh doanh. Khá dễ dàng để thiết lập một doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha, song câu hỏi “Các hình thức doanh nghiệp kinh doanh tại Bồ Đào Nha gồm những gì?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dưới đây, Vietizzi xin chia sẻ đến các bạn thông tin về vấn đề khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha.

Các hình thức doanh nghiệp kinh doanh tại Bồ Đào Nha gồm những gì?

Nếu bạn là công dân EU, bạn chỉ phải đăng ký thuế và lấy giấy chứng nhận đăng ký. Tuy nhiên, cư dân bên ngoài EU sẽ cần phải xin thị thực trước khi bắt đầu kinh doanh tại đây hoặc thậm chí tìm việc làm. Hơn nữa, nếu bạn chưa quen với ngôn ngữ Bồ Đào Nha, bạn nên liên hệ tới các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ tư vấn giải quyết các yêu cầu pháp lý.

Văn hóa kinh doanh tại Bồ Đào Nha

Xây dựng các mối quan hệ là một phần cơ bản của văn hóa kinh doanh Bồ Đào Nha. Do đó, thường có thể mất một vài cuộc họp để đưa ra quyết định. Người ta thường sử dụng các tiêu đề quan trọng trong giao tiếp bằng văn bản và các cuộc họp trực tiếp, người Bồ Đào Nha thích thảo luận công việc trực tiếp hơn là qua điện thoại hoặc email. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các thành phố, nếu bạn đang giao dịch với các nhà cung cấp địa phương, học tiếng Bồ Đào Nha sẽ rất hữu ích.

 

Theo điều tra dân số mới nhất, hơn một triệu công ty có trụ sở tại Bồ Đào Nha. Các lĩnh vực phổ biến nhất của các công ty này là bán buôn và bán lẻ. Nông nghiệp cũng chiếm một phần lớn thị trường, theo sau là ngành khách sạn. Vào năm 2020, có 9.101 chi nhánh nước ngoài tại Bồ Đào Nha. Trong khi đó, có 704.200 lao động tự do vào năm 2021.

Văn hóa kinh doanh tại Bồ Đào Nha

Tìm hiểu văn hóa kinh doanh của Bồ Đào Nha Nếu bạn dự định thành lập một doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha, bạn nên thực hiện nghiên cứu thị trường trước. Tất nhiên, việc tìm kiếm thị trường ngách là điều cần thiết nếu bạn muốn công ty của mình thành công ở đây. Một số ngành công nghiệp hàng đầu trong nước bao gồm thực phẩm và nông nghiệp, xây dựng, dệt may và du lịch.

 

Ai có thể khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha?

Nhìn chung, mở một công ty ở Bồ Đào Nha là một quá trình khá đơn giản. Nếu bạn là công dân EU, bạn phải cung cấp NIF (mã số thuế), số an sinh xã hội và giấy chứng nhận đăng ký. Tuy nhiên, những người từ bên ngoài những khu vực này sẽ cần phải xin thị thực Bồ Đào Nha trước khi thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn cần trợ giúp để lấy NIF, có rất nhiều dịch vụ có thể giúp bạn như Vietizzi, giúp các bạn sắp xếp được quy trình làm giấy tờ. 

Bạn có thể đăng ký công ty của mình trực tuyến thông qua trang web của chính phủ. Cũng có thể trực tiếp mở công ty tại Empresa na Hora trong vòng chưa đầy một giờ. Lưu ý rằng số vốn ban đầu bắt buộc phụ thuộc vào cấu trúc pháp lý của công ty.

Xem thêm: CHƯƠNG TRÌNH GOLDEN VISA (THỊ THỰC VÀNG) TẠI BỒ ĐÀO NHA

Xem Thêm: ĐIỀU GÌ KHIẾN BẤT ĐỘNG SẢN TẠI BỒ ĐÀO NHA THU HÚT CÁC NHÀ ĐẦU TƯ VIỆT?

Cấu trúc pháp lý cho các doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha cung cấp nhiều loại cấu trúc pháp lý (forma legal) cho các công ty. Điều đầu tiên bạn nên cân nhắc khi chọn một hình thức pháp lý là nếu bạn muốn điều hành doanh nghiệp của mình một mình hoặc như một công ty hợp danh. Bắt đầu với tư cách cá nhân thường dễ dàng hơn vì có ít yêu cầu về tài chính hơn. Dưới đây là giải thích ngắn gọn về từng hình thức pháp lý.

Cấu trúc pháp lý cho các doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha

Hình thức doanh nghiệp kinh doanh cá nhân 

Doanh nhân cá nhân (Empresário em Nome Individual)

Không giống như những người làm nghề tự do , một doanh nhân cá nhân có thể bán cả dịch vụ và sản phẩm. Bạn có thể bắt đầu làm việc ngay lập tức mà không cần số vốn tối thiểu. Trong trường hợp này, không có sự tách biệt giữa tài sản cá nhân và tài sản doanh nghiệp. Như vậy, bạn phải chịu trách nhiệm vô hạn. Tuy nhiên, cũng có một số lợi thế, chẳng hạn như miễn thuế phí an sinh xã hội trong năm đầu tiên.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư nhân (Estabelecimento Individual de Responsabilidade Limitada)

Đối với danh mục này, bạn phải có vốn cổ phần ít nhất là € 5.000. Ngoài ra, có sự tách biệt giữa tài sản cá nhân và tài sản doanh nghiệp. Với suy nghĩ này, chỉ những tài sản gắn liền với hoạt động kinh tế của bạn mới chịu trách nhiệm đối với bất kỳ khoản nợ nào.

Công ty cổ phần sở hữu độc nhất (Sociedade Unipessoal por Quotas )

Một cổ đông duy nhất sở hữu toàn bộ vốn. Bạn có thể xác định số vốn ban đầu của mình, nhưng khoản đầu tư tối thiểu là 1 euro hoặc 2 euro nếu có hai đối tác. Bạn cũng cần tạo một tài khoản ngân hàng riêng cho công ty của mình và thuê một kế toán.

Hình thức doanh nghiệp kinh doanh tập thể

Công ty TNHH đại chúng (Sociedade Anónima)

Công ty TNHH đại chúng là một trong những lựa chọn phức tạp nhất vì nó bao gồm nhiều quy định và yêu cầu pháp lý hơn. Phải có ít nhất năm thành viên hợp danh và mỗi thành viên sẽ sở hữu cổ phiếu của công ty. Để đăng ký loại hình doanh nghiệp này, bạn sẽ cần số vốn tối thiểu là 50.000 euro.

Doanh nghiệp hợp danh trách nhiệm hữu hạn

Hình thức doanh nghiệp kinh doanh này cũng yêu cầu đầu tư tối thiểu 50.000 euro. Nó bao gồm hai loại loại thành viên hợp danh, người quản lý công ty trách nhiệm vô hạn và những người khác chịu trách nhiệm hữu hạn.

 

Trên đây là các hình thức doanh nghiệp kinh doanh tại Bồ Đào Nha bao gồm hình thức doanh nghiệp kinh doanh cá nhân và hình thức doanh nghiệp kinh doanh tập thể. Hy vọng thông tin này có thể giúp ích cho những mục tiêu sắp tới của quý vị. Mọi thông tin chi tiết nếu có nhu cầu tư vấn dịch vụ pháp lý đăng ký doanh nghiệp, quý vị vui lòng liên hệ với Vietizzi qua địa chỉ liên lạc sau:

Công ty Vietizzi, LDA

Trụ sở: Avenida da Liberdade 144, Piso 4 esq, 1250-146 Lisbon, Bồ Đào Nha

Email: INFO@VIETIZZI.COM

Hotline: +351  918  866  666

Whatsapp – Zalo: +351 938 566 666

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *